Tổng thống Erdogan: Nước ngoài không thể cấm Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu vũ khí hạt nhân

  • 07/09/2019 09:41
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5-9 nói rằng, việc những quốc gia có vũ khí hạt nhân mà ngăn cấm Ankara sở hữu nó là không thể chấp nhận được.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Một số quốc gia có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, họ bảo chúng tôi không thể sở hữu vũ khí như thế. Tôi không thể chấp nhận điều đó”, ông Erdogan nói trong cuộc họp của đảng cầm quyền AKP ở thành phố Sivas, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 4-9.

"Không có quốc gia phát triển nào trên thế giới tồn tại mà không có vũ khí hạt nhân", nhà lãnh đạo Ankara nhấn mạnh.

Sau đó, ông nhắc đến Israel một cách đầy ấn ý: "Chúng ta có láng giềng Israel luôn dọa nạt quốc gia khác bằng vũ khí hạt nhân. Không ai dám động đến Israel".

Israel từ lâu đã bị nghi ngờ sở hữu vũ khí hạt nhân, mặc dù Tel Aviv chưa bao giờ xác nhận rõ ràng hoặc phủ nhận điều này.

Năm 1980, Thổ Nhĩ Kỳ ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Theo hiệp ước, có 5 quốc gia được phép sở hữu vũ khí hạt nhân là Pháp, Trung Quốc, Liên Xô (giờ là Nga), Anh và Mỹ - là những nước đang sở hữu vũ khí hạt nhân vào thời điểm hiệp ước được ký kết năm 1968.

5 nước này thoả thuận không chuyển giao kỹ thuật hạt nhân cho các nước khác, và các quốc gia không có vũ khí hạt nhân cũng đồng ý không mưu cầu có vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên vẫn còn các nước khác như Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên và Israel đều được cho là đã phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục