Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang đóng tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo

  • 28/08/2019 15:41
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Triều Tiên đang chế tạo và có thể chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, theo phân tích của các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ).

Những bức ảnh chụp tại Nhà máy đóng tàu Sinpo South hôm 26-8 có vẻ như đã xác nhận thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên về một chiếc tàu ngầm thế hệ mới. Công trình này đã được Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra hồi tháng 7-2019.

Theo hai chuyên gia Joseph Bermudez và Victor Cha thuộc dự án Beyond Parallel do CSIS tài trợ, các bức ảnh cho thấy các tàu hỗ trợ và một cần cẩu được triển khai để kéo một sà lan ra biển cho vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm.

Nhưng 2 nhà phân tích cho biết, vẫn chưa rõ khi nào Triều Tiên tiến hành thử nghiệm, và dựa trên bằng chứng hiện tại, chắc chắn việc này không thể sớm diễn ra, mặc dù, truyền thông Triều Tiên tuyên bố rằng việc triển khai tàu ngầm mới sắp cận kề.

Ngay cả sau khi tàu ngầm đóng xong, phải mất ít nhất 1 năm để thử nghiệm, hai chuyên gia Mỹ nhận định. Tuy nhiên, hoạt động bền bỉ tại địa điểm này trong 3 năm qua báo hiệu rằng Triều Tiên đang tiến gần hơn đến việc tạo ra một phương tiện linh động hơn trong triển khai vũ khí hạt nhân. Và điều này sẽ khiến Mỹ cùng các đồng minh khó theo dõi hơn.

Toàn cảnh Nhà máy đóng tàu Sinpo South hôm 26-8

Toàn cảnh Nhà máy đóng tàu Sinpo South hôm 26-8

Việc Triều Tiên xây dựng một lực lượng hạt nhân dựa trên tàu ngầm cũng sẽ làm giảm triển vọng của phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un 3 lần để cố gắng thuyết phục nước này từ bỏ kho vũ khí tên lửa và hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế, nhưng đến nay Triều Tiên đã từ chối. Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Triều Tiên còn cảnh báo Washington rằng, nếu Mỹ tiếp tục tập trận chung với Hàn Quốc, họ có thể hủy bỏ các cuộc đàm phán hạt nhân và tiếp tục thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân. Triều Tiên đã không thử tên lửa tầm xa kể từ năm 2017.

Bình Nhưỡng vào năm 2016 cho biết, họ đã thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên. Tàu ngầm lớp Sinpo duy nhất của quốc gia này được thiết kế chỉ có một ống phóng tên lửa. Các nhà phân tích quân sự đã suy đoán rằng Triều Tiên có thể cố chế tạo một tàu ngầm với nhiều bệ phóng.

Khu vực bến tàu tại Nhà máy đóng tàu Sinpo South vào ngày 26-8-2019

Khu vực bến tàu tại Nhà máy đóng tàu Sinpo South vào ngày 26-8-2019

Nhà máy đóng tàu Sinpo South là một trong số ít các nhà máy đóng tàu của Triều Tiên có khả năng chế tạo tàu ngầm và các tàu ngầm trước đây được chế tạo tại đây. Trong năm qua, 15 cần cẩu đã được lắp đặt dọc theo bến tàu tại xưởng đóng tàu. Tại các căn cứ và cơ sở tàu ngầm khác của Triều Tiên, các cần cẩu tương tự đã được sử dụng để treo lưới lên tàu ngầm nhằm ngăn việc quan sát từ trên cao.

Theo NBC News

Tin cùng chuyên mục