Tổng thống Erdogan khẳng định giúp Nga tiếp tục dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

  • 10/08/2016 08:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan vừa lên tiếng khẳng định rằng, dự án đường dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ tiếp tục được thực hiện và đưa vào sử dụng nhanh chóng. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Erdogan có chuyến thăm Nga một ngày và gặp mặt trực tiếp Tổng thống Putin vào hôm 9-8-2016.

Dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” đã bị trì hoãn vào cuối năm 2015 do mối quan hệ ngoại giao căng thẳng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn rơi Su-24.  Tuy nhiên, sau cuộc tọa đàm giữa ông Erdogan và Putin và hôm 9-8 vừa qua, dự án này đã được hồi sinh.

Đây là đường dẫn khi đốt Nga vào châu Âu được ông Putin tuyên bố xây dựng vào tháng 12-2014 khi thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là dự án thay thế cho đường dẫn khi đốt “Dòng chảy phương nam” qua Bulgaria mà Nga đã từ bỏ do sức ép từ EU.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan vừa có chuyến công du một ngày tới Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan vừa có chuyến công du một ngày tới Nga

“Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ mang khi đốt Nga từ bờ biển Đen đến Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó là Hy Lạp. Ban đầu, công ty Gazprom của Nga muốn công suất đường dẫn khí đốt này là 64 tỉ m3 mỗi năm nhưng sau đó giảm xuống còn 32 tỉ m3, trong đó 14 tỉ m3 Thổ Nhĩ Kỳ giữ lại để sử dụng và phần còn lại đi tới châu Âu.

Cả 2 nước cũng quyết định tiếp tục dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng Akkuyu. Thỏa thuận này sẽ xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân 1.200MW với chi phí của dự án là 20 tỉ USD.  Trước khi bị tạm dừng, 2 nước có kế hoạch đưa lò phản ứng hạt nhân đầu tiên vào sử dụng năm 2022.

Tổng thống Putin cũng hứa sẽ khôi phục lại tất cả chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara đảm bảo an toàn cho du khách Nga. Ông Putin hứa rằng, số khách du lịch Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quay trở về mức cao như giai đoạn trước khủng hoảng. Theo số liệu, thông kê, số người Nga đến thành phố nghỉ dưỡng Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 97% trong năm nay, trong khi số hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ xuất xang Nga cũng giảm đi 2/3.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục