Tổng thống Erdogan khen nức nở Nga trước thềm tọa đàm với ông Putin

  • 08/08/2016 11:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Trước khi có cuộc gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm 9-8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kì đã khẳng định rằng, đây chính là cơ hội để mở ra “một trang mới” với quan hệ ngoại giao song phương.

Cuộc tọa đàm giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ diễn ra ở thành phố St. Petersburg với mục tiêu chấm dứt giai đoạn căng thẳng giữa Moscow và Ankara sau sự kiện chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kì bắn rơi hồi tháng 11-2015.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kì đề cao quan hệ với Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kì đề cao quan hệ với Nga

“Tôi coi đây là một chuyến thăm lịch sử, một khởi đầu mới. Ở cuộc nói chuyện với người bạn Vladimir Putin, tôi tin rằng, một trang mới của quan hệ ngoại giao 2 nước có thể thiết lập. Nga và Thổ Nhĩ Kì đã làm rất nhiều điều cho nhau”, Tổng thống Erdogan cho hay.

Khác với quan điểm phản đối Nga hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar Assad trước đây, ông Erdogan đã khẳng định rằng, “nếu không có sự can thiệp của Nga, việc tìm ra giải pháp cho tình hình Syria là không thể xảy ra”.

Trên đài phát thanh quốc gia TRT vào hôm 5-8, Tổng thống Erdogan cũng nhấn mạnh rằng, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là đặc biệt quan trọng đối với toàn bộ khu vực và cuộc khủng hoảng chính trị từ vụ bắn rơi Su-24 cần phải được giải quyết bằng bất cứ giá nào.

Vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay cường kích Su-24 của Nga vào hồi tháng 11-2015 đã làm quan hệ giữa 2 nước rơi vào mức xấu nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình hình bắt đầu được cải thiện sau khi ông Erdogan gửi thư xin lỗi về vụ việc và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc điều tra hình sự về kẻ đã bắn chết phi công Nga khi đang nhảy dù.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục