Tổng thống Donald Trump tung đòn trừng phạt đầu tiên với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 15/10/2019 08:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-10 đã công bố chế tài trừng phạt đầu tiên đối với Thổ Nhĩ Kỳ do chiến dịch quân sự của nước này chống lại các chiến binh người Kurd ở Syria.

Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ đưa vào "danh sách đen" các Bộ trưởng Quốc phòng, Nội vụ và Năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Washington còn tăng thuế thép đối với Thổ Nhĩ Kỳ lên 50%, chỉ 6 tháng sau khi loại thuế này được giảm, đồng thời ngừng đàm phán hiệp định thương mại trị giá 100 tỉ USD với Ankara.

"Tôi đã chuẩn bị kỹ biện pháp phá hủy nhanh chóng nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu các nhà lãnh đạo nước này tiếp tục đi vào con đường nguy hiểm", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump ưu tiên dùng biện pháp trừng phạt để ép Thổ Nhĩ Kỳ dừng các hành động quân sự

Tổng thống Donald Trump ưu tiên dùng biện pháp trừng phạt để ép Thổ Nhĩ Kỳ dừng các hành động quân sự

Tổng thống Donald Trump hiện đã cử Phó tổng thống Mike Pence đến gặp lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhằm thuyết phục ông này ngừng chiến dịch tấn công. Theo ông Pence, các lệnh trừng phạt mới được công bố vào ngày 14-10 chỉ là bước khởi đầu và sẽ tăng cường thêm nhiều chế tài mới nếu Ankara tiếp tục những hành động bạo lực.

Tổng thống Trump cho biết, khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ đóng quân tại miền Bắc Syria đang rời khỏi đây nhưng vẫn sẽ ở lại Trung Đông nhằm ngăn chặn sự hồi sinh của IS.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các cuộc tấn công chống lại người Kurd ở Syria vào hôm 9-10, lực lượng mà Ankara coi là những kẻ khủng bố. Điều này diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút binh lính Mỹ khỏi vùng chiến sự do không muốn tiếp tục cuộc chiến kéo dài “vô tận”, tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ vẫn khẳng định sẽ sử dụng biện pháp trừng phạt để ngăn cản hành động của Ankara.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục