Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút sạch quân khỏi Syria

  • 14/10/2019 11:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 13-10, Mỹ vừa cho biết nước này chuẩn bị rút nốt 1.000 lính khỏi miền Bắc Syria sau khi phát hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch mở rộng chiến dịch quân sự ra phía Nam và Tây.

Trong ngày thứ 5 kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến họ chiếm thêm được thị trấn Tel Bayad và một đường quốc lộ kéo dài khoảng 30km bên trong lãnh thổ Syria.

Phản hồi với tình hình này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết: “Trong vòng 24 giờ qua, chúng tôi đã nhận thấy rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang mở rộng cuộc tấn công ra phía Nam và cả phía Tây. Chúng tôi cũng phát hiện có thể người Kurd đang thỏa thuận với Nga và quân đội Syria để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Tình hình này khiến Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút quân đội Mỹ nhanh chóng khỏi miền Bắc Syria”.

Quân đội Mỹ sẽ không hiện diện trên lãnh thổ Syria

Quân đội Mỹ sẽ không hiện diện trên lãnh thổ Syria

Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã kiểm soát một phần lớn lãnh thổ phía Bắc Syria kể từ khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn còn hoành hành. SDF giam giữ hàng nghìn tay súng IS và hàng chục nghìn người nhà của những phiến quân này trong các lều trại.

Tuy nhiên, cuối tuần qua, 785 phiến quân IS đã trốn khỏi trại Ain Issa. Theo người đại diện của SDF, lực lượng của họ không đủ để canh giữ trại giam các tay súng IS. Nếu bình thường 700 người được giao nhiệm vụ canh giữ một trại giam 12.000 người thì giờ đây con số nhân viên an ninh chỉ là 70 người.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục