Tổng thống Donald Trump: Mỹ không liên quan vụ nổ tên lửa của Iran

  • 31/08/2019 13:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Donald Trump vừa đăng tải lên Twitter một bức ảnh về bãi phóng vệ tinh thất bại của Iran, điều làm dấy lên câu hỏi về liệu ông có để lộ bí mật tình báo quốc gia hay không.

Bức ảnh trắng đen cho thấy bãi phóng ở một trung tâm không gian tại miền Bắc Iran, bao gồm một tháp dịch vụ và bệ phóng lưu động đã bị hư hỏng.

“Mỹ không liên quan đến tai nạn trong quá trình chuẩn bị cuối cùng ở khu thử nghiệm Serman của Iran. Tôi hy vọng Iran có thể điều tra ra điều gì đã xảy ra ở bãi thử này”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 30-8.

Nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Donald Trump đã khẳng định hoàn toàn có quyền đăng tải những bức ảnh như vậy.

Hình ảnh được ông Donald Trump công bố bị chỉ trích là có thể làm lộ bí mật quốc gia

Hình ảnh được ông Donald Trump công bố bị chỉ trích là có thể làm lộ bí mật quốc gia

Tên lửa phóng vệ tinh của Iran đã phát nổ vào hôm 29-8. Đây là lần thứ ba Tehran thất bại khi phóng vệ tinh trong năm nay. Iran phóng vệ tinh nội địa đầu tiên lên quỹ đạo năm 2009. Hai vệ tinh tiếp theo do nước này tự chế tạo lần lượt được đưa lên không gian năm 2011 và 2012.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, bức ảnh trên nằm trong báo cáo của tình báo Mỹ lên Tổng thống.

Mỹ đã cảnh báo Iran không được thực hiện bất kì vụ phóng tên lửa nào do quan ngại công nghệ đưa vệ tinh lên quỹ đạo có thể được sử dụng trong phát triển tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân.

Iran đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng, hành động này nằm trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục