Thủ tướng Israel: Các nhà lãnh đạo Hezbollah, Iran, Lebanon hãy xem lại hành động của mình

  • 29/08/2019 16:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Thủ tướng Israel ngày 27-8 đã đưa ra cảnh báo tới các nhà lãnh đạo của Hezbollah, Iran và Lebanon, rằng “hãy cẩn thận với những gì đã nói và hãy xem lại hành động của mình”.
Lực lượng chức năng Lebanon có mặt tại hiện trường vụ UAV của Israel bị rơi ở vùng ngoại ô phía Nam Thủ đô Beirut, ngày 25-8-2019

Lực lượng chức năng Lebanon có mặt tại hiện trường vụ UAV của Israel bị rơi ở vùng ngoại ô phía Nam Thủ đô Beirut, ngày 25-8-2019

"Tôi đã nghe những gì các nhà lãnh đạo Hezbollah, Iran, Lebanon nói. Tôi yêu cầu họ hãy bình tĩnh, xem lại những hành động của họ. Ông Nasrallah (thủ lĩnh phong trào Hezbollah) biết rõ rằng, Israel biết cách tự vệ và chắc chắn sẽ có những hành động đáp trả kẻ thù của mình”, Thủ tướng Netanyahu nói với phóng viên hôm 27-8.

Bình luận trên được Thủ tướng Netanyahu đưa ra, sau khi vào ngày 26-8, Israel cáo buộc lực lượng đặc nhiệm al-Quds của Iran do tướng Qassem Soleimani chỉ huy, đã lập kế hoạch và trực tiếp huấn luyện phi đội máy bay không người lái Mohajer thực hiện một cuộc tấn công lớn vào miền Bắc Israel, tuy nhiên ý đồ này của Tehran đã bị lực lượng phòng vệ Israel phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc gặp với đại sứ các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối "sự vi phạm trắng trợn" của Israel đối với Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an về chấm dứt cuộc chiến năm 2006 giữa Lebanon và Israel.

"Bất kỳ sự leo thang nào đều có thể biến thành vòng xoáy bạo lực ở khu vực mà không ai có thể dự đoán được quy mô của nó", ông nói.

Trong khi đó, Thủ lĩnh phong trào Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah cảnh báo bất kỳ UAV nào của Israel bay trên bầu trời Lebanon đều sẽ bị tiêu diệt.

"Hezbollah sẽ không tha cho thêm một máy bay Israel nào xâm phạm bầu trời Lebanon nữa", ông Nasrallah nói sau khi một UAV mang vũ khí tấn công trung tâm truyền thông của Hezbollah ở Beirut.

Còn ở Syria, tên lửa Israel đã đánh trúng một số mục tiêu bên ngoài Thủ đô Damascus vào cuối tuần qua, cướp đi mạng sống của ít nhất 2 người. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đó là đòn phủ đầu chống lại "cuộc tấn công quy mô lớn của nhiều máy bay không người lái sát thủ nhằm vào Israel" của Iran.

"Israel sẽ phải trả giá đắt cho những hành động của mình", Ali Rabiei, phát ngôn viên của Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo ngày 26-8. Ông ca ngợi tuyên bố của các đồng minh trong khu vực, khẳng định chúng "phát đi một thông điệp rõ ràng và nghiêm túc đến chính quyền Do Thái rằng, các hành động xâm lược sẽ bị đáp trả". 

Thời gian gần đây, Israel tăng cường các nỗ lực diệt trừ các tổ chức "được Iran ủy nhiệm" trong khu vực. Thủ tướng Benjamin Netanyahu thậm chí tuyên bố bất kỳ nước nào mà Tel Aviv nghi ngờ cho phép dùng lãnh thổ của mình để tấn công Israel đều sẽ phải "hứng chịu hậu quả".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục