IAEA xác nhận Iran đang từ bỏ nhiều cam kết hạt nhân

  • 31/08/2019 10:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Iran đã vượt quá nhiều giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân với nhóm các cường quốc thế giới như tăng lượng uranium dự trữ và nâng cao mức độ tinh khiết.

Báo cáo hàng quý của IAEA đã xác nhận Iran đang dần từ bỏ các cam kết về phi hạt nhân để đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tăng cường trừng phạt nhằm vào Tehran.

Vào hồi tháng 7, IAEA cho biết, Iran đã vượt qua hạn mức 202,8 kg nguyên liệu uranium và giới hạn nồng độ tinh khiết 3,67%. Cụ thể, tính đến ngày 10-7, khối lượng uranium mà Iran sở hữu đạt 213,5 kg với mức độ tinh khiết là 4,5%.

Con số này vẫn quá nhỏ so với hàng tấn uranium với mức độ tinh khiết 20% mà Iran sở hữu trước khi thỏa thuận được kí kết. Để đạt đến tiêu chuẩn quân sự, uranium cần phải được làm giàu lên mức 90%.

Iran đang từ bỏ nhiều cam kết hạt nhân để đáp trả Mỹ

Iran đang từ bỏ nhiều cam kết hạt nhân để đáp trả Mỹ

Iran hiện đã đe dọa sẽ tiếp tục từ bỏ các cam kết hạt nhân vào ngày 6-9, bao gồm việc nâng mức độ làm giàu lên 20% và tái sử dụng lại nhiều máy li tâm.

Báo cáo của IAEA cũng nhấn mạnh, Iran vẫn cho thấy sự hợp tác với tổ chức này trong việc thanh sát hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị được đàm phán với Iran về một thỏa thuận rộng hơn, tuy nhiên, Tehran muốn gỡ bỏ trừng phạt trước khi bắt đầu thương lượng về bất kì điều gì.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục