Tổng thống Donald Trump: Mỹ không cam kết bảo vệ người Kurd 400 năm

  • 22/10/2019 14:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục lên tiếng bảo vệ quyết định rút 1000 lính Mỹ khỏi miền bắc Syria khi khẳng định rằng, Washington chưa bao giờ hứa sẽ bảo vệ người Kurd 400 năm và ông không muốn quân đội Mỹ ở lại Syria.

Theo Tổng thống Donald Trump, binh lính Mỹ ở phía bắc Syria sẽ được triển khai đến một vùng khác nhưng cuối cùng sẽ trở về nhà.

Ông làm rõ rằng, một lượng nhỏ binh lính vẫn sẽ ở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu không rơi vào tay các nhóm khủng bố, trong khi một số khác triển khai đến sát biên giới Israel và Jordan. Đây là quyết định được đưa ra theo yêu cầu của Israel và Jordan.

Tổng thống Donald Trump kiên quyết rút binh lính khỏi miền bắc Syria

Tổng thống Donald Trump kiên quyết rút binh lính khỏi miền bắc Syria

Về lệnh ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd, Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng, nếu Ankara cư xử không đúng mực, Washington chắc chắn sẽ áp dụng các biện pháp thuế quan và trừng phạt mới.

Vào hôm 21-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã nhấn mạnh rằng, Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị phương án quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần thiết, tuy nhiên nước này vẫn ưu tiên “sức mạnh ngoại giao”.

Ông Pompeo khẳng định, "Washington sẽ sử dụng sức mạnh ngoại giao và kinh tế trước khi bắn bất kì quả pháo nào", đồng thời khẳng định, "Tổng thống Donald Trump mới là người quyết định khi nào Ankara đi quá giới hạn".

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn ở miền bắc Syria, nhằm cho phép lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực mà Ankara muốn thành lập vùng an toàn. Mặc dù cả Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đều cáo buộc đối phương phá vỡ lệnh ngừng bắn, Tổng thống Donald Trump vẫn tuyên bố các cam kết được tuân thủ nghiêm ngặt.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục