Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch Syria nếu bên đối lập không rời đi đúng hạn

  • 21/10/2019 14:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 20-10 cảnh báo, chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” ở miền Bắc Syria sẽ được tiếp tục nếu “những kẻ khủng bố" không rời khỏi khu vực đúng hạn.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Trong 9 ngày diễn ra chiến dịch, chúng tôi đã vô hiệu hóa 765 kẻ khủng bố, giải phóng 111 khu định cư và một khu vực 1.500 km2 đã hoàn toàn sạch bóng phiến quân. Nếu những phần tử thánh chiến không rời khỏi vùng an toàn trước tối 22-10 như đã thỏa thuận, chiến dịch sẽ được tiếp tục. Tôi đã nói điều đó với phái đoàn Mỹ và các nước EU", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trong một bài phát biểu trên truyền hình ở Istanbul ngày 20-10.

Nhà lãnh đạo Ankara một lần nữa cho biết, ông dự định sẽ thảo luận về hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông tới thăm Sochi vào ngày 22-10, trùng với thời điểm kết thúc thời hạn 120 giờ thỏa thuận ngừng bắn.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18-10 đã đồng ý tạm ngừng cuộc tấn công Syria trong 5 ngày và chấm dứt cuộc tấn công nếu lực lượng người Kurd rút khỏi vùng an toàn ở biên giới, sau cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Ankara.

Trong khi đó, chỉ huy lực lượng người Kurd ở Syria Mazloum Abdi cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian bằng cách ngăn chặn họ rút quân khỏi một thị trấn biên giới ở Đông Bắc Syria.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục