Tổng thống Donald Trump hé lộ về Thượng đỉnh Mỹ - Triều phiên bản 2.0

  • 22/08/2018 05:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai đề cập tới khả năng gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mở ra cơ hội về một hội nghị thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong-un phiên bản 2.0.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngỏ ý mong muốn có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngỏ ý mong muốn có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Trong cuộc phỏng vấn với hãng Reuters ngày 20-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông “rất có thể” sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump công khai đề cập tới khả năng về một cuộc gặp thượng đỉnh 2.0 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần đầu tiên trong lịch sử diễn ra ngày 12-6 vừa qua tại Singapore.

Không trực tiếp đề cập về nguyên do lên tiếng về khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên, song Tổng thống Donald Trump cho biết, ông tin Triều Tiên đã thực hiện những hành động cụ thể hướng đến việc phi hạt nhân hóa. Ông Donald Trump đã nhấn mạnh tới việc Triều Tiên đã không tiến hành một vụ bắn tên lửa đạn đạo nào kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần đầu tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng ông có “mối quan hệ cá nhân rất tốt” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Việc Tổng thống Donald Trump công khai đề cập tới khả năng tiến hành cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un được xem khá bất ngờ. Trước đó, hồi đầu tháng 8 này, khi được hỏi về việc ông Donald Trump có lần thứ hai gặp gỡ nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã khẳng định: “Hiện chưa có cuộc gặp nào được lên kế hoạch cả”. 

Khả năng sớm có hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai càng gần hơn khi Bình Nhưỡng đã luôn tỏ ý mong muốn có cuộc gặp này sau cuộc gặp lịch sử tại Singapore. Quan chức cấp cao của Triều Tiên từng nhiều lần công khai lên tiếng rằng Bình Nhưỡng tin tưởng sẽ có hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ lần thứ hai.

Trong khi đó, các nguồn tin ngoại giao cho biết, các nhà ngoại giao Triều Tiên đã đến Bern, Davos và Geneva để thu thập thông tin về những khách sạn và trung tâm hội nghị quốc tế có thể tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều với thời gian dự kiến diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào tháng 1-2019. Tuy nhiên, cũng có thông tin cuộc gặp giữa hai ông Donald Trump và Kim Jong-un có khả năng diễn ngay vào tháng 9 tới tại New York trong thời gian họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai đang được dư luận cả thế giới trông đợi vì khẳng định thêm xu hướng hòa dịu, tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Song, không phải không có khó khăn, trở ngại cho cuộc gặp này dù cả hai phía Washington và Bình Nhưỡng đều đã công khai bày tỏ mong muốn sớm diễn ra.

Ngay chính Tổng thống Donald Trump khi nói về khả năng gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì “có rất nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra với Bình Nhưỡng” cũng đã đề cập đến trở ngại cần phải vượt qua khi cho rằng Trung Quốc không còn hỗ trợ Mỹ nhiều trong vấn đề với Triều Tiên như trong quá khứ vì căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Nói cách khác, theo như hàm ý của ông Donald Trump, Bắc Kinh có thể lấy Triều Tiên như một “quân bài” trong cuộc chiến thương mại đang có nguy cơ leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc xưa nay luôn được xem là quốc gia có ảnh hưởng rất lớn tới Triều Tiên. Không biết có phải hiểu rõ điều này hay không mà Tổng thống Donald Trump cũng tỏ ra dè dặt về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên 2.0 khi nói: “Rất có thể sẽ diễn ra nhưng tôi không muốn bình luận gì vào lúc này”.

Tin cùng chuyên mục