Tổng thống Donald Trump đề nghị General Motors rời Trung Quốc

  • 31/08/2019 10:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào ngày 30-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, tập đoàn General Motors nên bắt đầu chuyển hoạt động của mình từ Trung Quốc về Mỹ.

“General Motors, từng là tập đoàn lớn tại Detroit, đang là một trong nhà sản xuất ô tô nhỏ nhất ở Trung Quốc. Họ đưa các nhà máy lớn đến Trung Quốc trước khi tôi nhậm chức. Điều này được thực hiện bất chấp nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền Mỹ. Giờ họ nên bắt đầu quay trở về Mỹ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter.

General Motors bắt đầu hoạt động ở Trung Quốc vào năm 1997 dưới dạng công ty liên doanh với một nhà sản xuất địa phương.

Lãnh đạo Mỹ từng khẳng định rằng, ông có thể buộc các doanh nghiệp Mỹ ngừng hoạt động tại Trung Quốc bằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, tuy nhiên, chưa có kế hoạch làm vậy.

Tổng thống Donald Trump có thể ra lệnh cho các công ty Mỹ rời Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump có thể ra lệnh cho các công ty Mỹ rời Trung Quốc

Cùng ngày 30-8, ông Donald Trump cũng phủ nhận việc tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ, đồng thời cáo buộc Cục Dự trự liên bang Mỹ (FED) đang cản trở sự phát triển kinh tế nước này do không hạ lãi suất đồng USD.

Tuyên bố này được đưa ra ngay trước khi Mỹ chính thức áp dụng gói thuế quan mới với 125 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-9 bao gồm nhiều mặt hàng như đồng hồ thông minh, ti vi màn hình phẳng và giày dép. Trung Quốc đã khẳng định sẽ đáp trả gói thuế quan mới của Mỹ, đồng thời cảnh báo hậu quả nặng nề nếu leo thang đối đầu thương mại.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục