Philippines - Trung Quốc ký kết 6 hiệp định, nhưng không khai thác chung dầu khí

  • 30/08/2019 11:17
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc và Philippines có thể có một bước tiến lớn hơn trong việc phát triển tài nguyên dầu khí ở Biển Đông nếu họ có thể giải quyết “đúng đắn” tranh chấp về chủ quyền.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Bắc Kinh ngày 29-8-2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Bắc Kinh ngày 29-8-2019

Ông Tập Cận Bình đã đưa ra nhận định trên tại cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đã đánh giá cao quan hệ hữu nghị với của Bắc Kinh nhưng phải chịu áp lực ngày càng tăng ở trong nước về việc đẩy lùi những hành động bá quyền biển đảo và hàng hải của Trung Quốc.

Đây là lần thứ 5 ông Duterte thăm Trung Quốc trong 3 năm nhậm chức và là lần thứ 8 ông tiếp kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Reuters cho biết, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng gần đây trên nhiều mặt, khi các tàu Trung Quốc thách thức các tài sản năng lượng và biên giới biển của Malaysia, Việt Nam và Philippines, khiến Mỹ cáo buộc Trung Quốc “can thiệp cưỡng chế” vào hoạt động dầu khí trong khu vực.

Người phát ngôn của ông Duterte hồi đầu tháng cho biết Tổng thống Philippines sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc để thảo luận về phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016 về việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông là vô hiệu.

Thông tin về cuộc hội đàm hôm qua, Tân Hoa Xã không đề cập đến phán quyết về Biển Đông. Truyền thông Trung Quốc nói rằng ông Tập Cận Bình đã thúc giục hai bên “gạt tranh chấp sang một bên, loại bỏ sự can thiệp từ bên ngoài và tập trung vào hợp tác, nỗ lực thiết thực và tìm kiếm sự phát triển”.

“Miễn là hai bên xử lý đúng vấn đề Biển Đông, không khí của các mối quan hệ song phương sẽ ổn định, nền tảng của mối quan hệ sẽ ổn định, và hòa bình và ổn định khu vực sẽ có một sự bảo đảm quan trọng”, ông Tập Cận Bình nói.

Trong khi đó, Bloomberg đưa tin, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói hai bên nên tập trung đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử về Biển Đông trong năm 2021. Và trong 6 hiệp định được ký kết giữa Philippines và Trung Quốc sau cuộc hội đàm hôm qua, không có hiệp định nào liên quan đến khai thác chung dầu khí.

Bloomberg dẫn thông cáo của Người phát ngôn Tổng thống Philippines Salvador Panelo cho hay, ông Duterte “kiên định” trong tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và phán quyết của Tòa Trọng tài 3 năm trước là “cuối cùng, có tính ràng buộc và không thể kháng cáo”. Tuy nhiên, ông Tập đã bày tỏ lập trường của Trung Quốc là không công nhận phán quyết này.

Theo Reuters/Blooberg

Tin cùng chuyên mục