Tổng thống Donald Trump chính thức rút Mỹ khỏi WHO

  • 08/07/2020 09:08
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo với Quốc hội về việc rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Bob Menendez cho biết trên Twitter.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Menendez gọi quyết định của người đứng đầu Nhà Trắng là hỗn loạn và không nhất quán, đồng thời không tán thành việc rút Mỹ khỏi WHO trong đại dịch Covid-19.

“Điều đó sẽ không bảo vệ được lợi ích của Mỹ cũng như cuộc sống của người dân Mỹ - người dân Mỹ vẫn sẽ bị bệnh, còn nước Mỹ sẽ đơn độc”, ông Menendez nhấn mạnh.

Việc Mỹ rút khỏi WHO sẽ có hiệu lực vào ngày 6-7-2021.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, cho biết điều kiện rút khỏi WHO bao gồm báo trước 1 năm và hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính.

“Tổng thư ký Liên hợp quốc đang trong quá trình xác minh với WHO xem liệu tất cả điều kiện cho việc rút khỏi tổ chức có được đáp ứng hay không”, ông Stephane Dujarric nói.

Hồi tháng 3-2020, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông muốn Mỹ rời khỏi WHO. Ông Trump cáo buộc WHO là “con rối” của Trung Quốc và tổ chức này đã chịu áp lực từ Bắc Kinh để “lừa dối thế giới” sau khi virus Corona chủng mới được ghi nhận lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12-2019.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục