WHO bị cáo buộc lờ đi một hình thức lây nhiễm quan trọng của Covid-19

  • 05/07/2020 18:39
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Sáu tháng sau khi đại dịch Covid-19 lan tràn, cướp đi sinh mạng của hơn nửa triệu người trên toàn cầu, 239 nhà khoa học trên khắp thế giới đã cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới đã bỏ qua một cách thức lây lan rất quan trọng của virus SARS-CoV-2, đó là dạng hạt sương lơ lửng trong không khí.
WHO bị cáo buộc lờ đi một hình thức lây nhiễm quan trọng của Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho đến nay vẫn khuyến cáo rằng, mọi người cần đề phòng 2 hình thức lây truyền của virus gây đại dịch Covid-19: hít phải các giọt hô hấp từ người bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp, tức là chạm vào bề mặt bị ô nhiễm sau đó đưa qua mắt, mũi hoặc miệng.

Nhưng nhiều chuyên gia hiện nay cho rằng, hướng dẫn của WHO đã bỏ qua con đường thứ ba cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc lây nhiễm virus. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các hạt dạng sương, còn gọi là aerosol - phiên bản cực nhỏ của các giọt hô hấp tiêu chuẩn - có thể lơ lửng trong không khí trong thời gian dài và trôi nổi mang theo virus.

“Chúng tôi chắc chắn 100% điều này”, Lidia Morawska, Giáo sư khoa học khí quyển và kỹ thuật môi trường tại Đại học Công nghệ Queensland, Đại học Queensland, Australia cho biết. Giáo sư Lidia Morawska đã cùng 239 nhà nghiên cứu từ 32 quốc gia ký vào bức thư ngỏ gửi tới WHO cáo buộc cơ quan Liên hợp quốc không đưa ra cảnh báo thích hợp về rủi ro này. Bức thư dự kiến sẽ được công bố trong tuần tới trên một tạp chí khoa học.

Trước đó, các quan chức của WHO thừa nhận rằng virus có thể lan truyền trong không khí nhưng nó chỉ có thể xảy ra trong các thủ tục y tế. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, chính vì có thể lây trong dạng hạt sương trong không khí nên virus corona mới có tốc độ lây lan mạnh đến như vậy.

Nếu được khuyến cáo, mọi người sẽ phải thận trọng hơn trong tự bảo vệ mình tại các không gian hạn chế nhưng xe buýt, phòng thông gió kém, môi trường đông người, cho dù có đứng cách xa nhau 1,8m.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục