Tokyo muốn cắt giảm chi phí tổ chức Olympic 2020

  • 20/10/2016 07:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Thomas Bach và Thị trưởng Tokyo (Nhật Bản), bà Koike Yuriko ngày 18-10 đã nhất trí  bàn về việc cắt giảm chi phí cho Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, giữa lúc xuất hiện các thông tin cho rằng, IOC sẽ xem xét chuyển một số địa điểm thi đấu đến nước láng giềng Hàn Quốc.
Công tác chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020 gặp phải một loạt vấn đề gây tranh cãi

Công tác chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020 gặp phải một loạt vấn đề gây tranh cãi

Muốn duy trì Olympic cho thế hệ mai sau

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Thomas Bach và bà Yuriko Koike kể từ khi người đứng đầu chính quyền thành phố Tokyo mới đây cảnh báo, Tokyo có thể buộc phải thu hẹp quy mô hoặc chuyển 3 địa điểm tổ chức Olympic nhằm tiết kiệm chi phí.

Phát biểu tại buổi làm việc với Chủ tịch IOC tại Tokyo, bà Koike nói rằng, với vai trò Thị trưởng, bà muốn chuẩn bị một cách có trách nhiệm cho Thế vận hội Olympic sắp tới.

Sau khi giải thích về việc Tokyo đang xem xét lại một số địa điểm tổ chức nhằm cắt giảm chi phí, bà Koike cho biết sẽ ra quyết định cuối cùng vào tháng này. Bà nhấn mạnh rằng Tokyo có trách nhiệm duy trì Olympic cho thế hệ mai sau. 

Trong khi đó, ông Bach hy vọng các sự kiện này sẽ để lại những di sản tuyệt vời cho người dân. Ông đề xuất chính quyền Tokyo, IOC, Ủy ban tổ chức Olympic 2020 và Chính phủ Nhật Bản tiến hành thảo luận 4 bên về vấn đề cắt giảm ngân sách. Bà Koike đồng ý và nói bà muốn công bố toàn bộ thông tin để người dân có thể biết được. 

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Thị trưởng Tokyo, ông Bach nói rằng, Thế vận hội Tokyo nên được tổ chức bằng cách tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc. Ông cho biết, IOC hy vọng sẽ biến Olympic và Paralympic Tokyo thành kỳ Thế vận hội bền vững và khả thi nhất trong lịch sử thông qua hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan.

Khi được hỏi tại sao ông đề xuất thành lập một diễn đàn 4 bên để thảo luận các biện pháp cắt giảm chi phí, ông Bach nói ông muốn thấy IOC đóng góp cho tiến trình rà soát của Tokyo thông qua sự hỗ trợ về chuyên môn của ủy ban này.

Chi phí có thể đội lên tới 29,5 tỷ USD

Chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch IOC đến Nhật Bản trong 4 ngày diễn ra sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin, IOC đang cân nhắc chuyển địa điểm tổ chức môn rowing và canoeing - 1 trong 3 địa điểm chính đang phải đối mặt với việc xem xét kỹ lưỡng hơn về chi phí - tới nước láng giềng Hàn Quốc.

Hãng Kyodo News và Asahi Shimbun ngày 18-10 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, các môn thi đấu này có thể được tổ chức tại thành phố Chungju của Hàn Quốc - một trong những nơi tổ chức Thế vận hội châu Á 2014 – nếu Ban tổ chức và Thị trưởng Tokyo, Yuriko Koike không thống nhất được địa điểm tổ chức ở Nhật Bản. 

Thông tin trên được đưa ra sau khi một nhóm chuyên gia do bà Koike thành lập để xem xét chi phí tổ chức Olympic Tokyo 2020, đề nghị chuyển địa điểm thi đấu các môn thể thao này ở Tokyo tới một địa điểm cách xa hàng trăm kilômét ở phía Đông Bắc Nhật Bản, hơn là xây dựng một địa điểm mới ở Vịnh Tokyo.

Nhóm chuyên gia này cũng đề nghị cải tạo địa điểm hiện tại ở Tokyo phục vụ tổ chức thi đấu môn bóng chuyền và bơi lội, đồng thời hủy bỏ các kế hoạch xây dựng sân vận động mới. Ban đầu Tokyo ước tính kinh phí đăng cai Thế vận hội vào khoảng 7 tỷ USD.

Nhưng sau khi xem xét chi phí xây dựng, an ninh và các hoạt động khác, nhóm chuyên gia ước tính, kinh phí tổ chức có thể tăng lên đến 3 nghìn tỷ yên (khoảng 29,5 tỷ USD), gấp 4 lần so với ước tính ban đầu và cao hơn gần ba lần so với Olympic London 2012. 

Công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gặp phải một loạt vấn đề gây tranh cãi kể từ khi thành phố này đánh bại thành phố Mandrid (Tây Ban Nha) và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để giành quyền đăng cai cách đây 3 năm.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã loại bỏ kế hoạch ban đầu khi xây dựng sân vận động phục vụ Olympic trong bối cảnh người dân phản ứng giận dữ trước chi phí tăng lên đến 2 tỷ USD. Giàu có như nước Nhật nhưng cũng rất tiết kiệm khi chi phí tổ chức Olympic và hoàn toàn không có chuyện “vung tay quá trán”. Đây là điều đáng suy ngẫm và học tập!

(Theo NHK/Guardian)

Tin cùng chuyên mục