Mối lo Thế vận hội Olympic 2016

  • 14/03/2016 08:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài

ANTĐ - Bảo đảm an ninh tối đa cho Thế vận hội Olympic 2016 đang trở thành thử thách lớn đối với Brazil. Chưa bao giờ công tác an ninh lại được quốc gia Nam Mỹ này chú trọng đến như vậy.

Cảnh sát chống bạo động Brazil đang luyện tập chuẩn bị cho Olympic 2016

Cảnh sát chống bạo động Brazil đang luyện tập chuẩn bị cho Olympic 2016

Theo ông A. Rodrigues, Quốc vụ khanh phụ trách an ninh các lễ hội lớn của Brazil, 85.000 cảnh sát và binh sĩ quân đội sẽ được huy động để đảm bảo an ninh cho Thế vận hội Olympic 2016, nhiều gấp đôi so với lực lượng an ninh được huy động tại sự kiện tương tự ở London, Anh, cách đây 4 năm. Trong suốt thời gian diễn ra Olympic tại thành phố biển Rio de Janeiro, từ ngày 5 đến ngày 21-8 tới, các lực lượng đảm bảo an ninh sẽ được đặt ở trạng thái “trực chiến”.

Dù Brazil chưa từng phải đối mặt với mối đe dọa của các nhóm khủng bố khu vực cũng như thế giới, nhưng nước này cũng đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan an ninh của các quốc gia khác trong vấn đề chống khủng bố. Trong thời gian diễn ra Olympic 2016, sẽ có một trung tâm quốc tế chống khủng bố được thành lập tại Rio de Janeiro, với sự tham gia của chuyên gia đến từ 55 quốc gia, đặc biệt là chuyên gia Mỹ và Pháp. 

“Chúng ta luôn phải nghi ngờ có ai đó đang âm mưu chống lại Thế vận hội 2016 và họ đã có mặt trong lãnh thổ của chúng ta. Quân đội sẽ được bố trí ở mọi công trình Olympic. Các công ty du lịch cũng có trách nhiệm ngăn ngừa tội phạm và những kẻ tấn công. Mọi thứ đã được lên kế hoạch. Mọi rủi ro cần được ngăn chặn bởi trí thông minh trước khi chúng xảy ra”, ông P. Storani, nhà tư vấn an ninh quốc tế - cựu đội trưởng biệt đội Special Ops của cảnh sát Rio de Janeiro khẳng định.

Quy mô cũng như tầm ảnh hưởng của Thế vận hội Olympic 2016 đã khiến Brazil phải quan tâm đặc biệt đến công tác bảo đảm an ninh. Trong những ngày diễn ra Thế vận hội, thành phố biển Rio de Janeiro dự kiến sẽ tiếp đón tới 10.500 vận động viên đến từ 206 quốc gia và vùng lãnh thổ tới tranh tài. Một trong những tâm điểm của lực lượng an ninh là lễ khai mạc sẽ diễn ra tại sân Maracaná, với sự có mặt của 100.000 người, trong đó có khoảng 80 nguyên thủ quốc gia. Hàng tỷ người trên Trái đất sẽ theo dõi lễ khai mạc qua truyền hình trực tiếp. 

Thảm họa Munich 1972 cùng vụ khủng bố tại Paris năm ngoái là lời cảnh tỉnh dành cho chính quyền bang Rio de Janeiro trong việc đảm bảo an ninh cho Olympic 2016. Ngày 5 và 6-9-1972 là những ngày đen tối nhất lịch sử Olympic khi giải đấu được tổ chức tại Munich, Đức. 11 thành viên của đội tuyển Olympic Israel bị bắt làm con tin và sau đó bị giết hại cùng một sĩ quan Đức. Thời điểm xảy ra vụ thảm sát nằm ở tuần thứ hai của Đại hội.

Tháng 11 năm ngoái, Thủ đô Paris (Pháp) rúng động bởi các vụ nổ liên tiếp. Những kẻ khủng bố chọn nơi đông người để hành động, trong đó có sân vận động Stade de France, nơi diễn ra trận giao hữu giữa tuyển Pháp và Đức. Hàng nghìn người hâm mộ được sơ tán khỏi sân. Cuộc tấn công khiến trên 130 người chết và hơn 300 người bị thương.

Trong khi đó, Brazil là đất nước rộng lớn với 23.000 km đường biên giới trên đất liền và biển, giáp ranh với 10 quốc gia. Có một số khu vực dân cư rất thưa thớt, trở thành lỗ hổng cho những tên tội phạm. Ngoài ra, xứ sở vũ điệu samba còn là nơi hoạt động của những tên trùm buôn ma túy khét tiếng và những băng đảng bạo lực, chưa kể các cuộc biểu tình phản đối chính phủ có thể diễn ra bất kỳ lúc nào. 

Chính vì thế, dù chính quyền bang Rio và Chính phủ Brazil đã lên kế hoạch chi tiết và kỹ lưỡng về việc tăng cường an ninh cho Olympic 2016, nhiều người vẫn chưa hoàn toàn yên tâm. An ninh vẫn là nỗi lo, dù tất cả đã sẵn sàng cho Thế vận hội Olympic 2016.

Tin cùng chuyên mục