Tội ác của tử tù cuối cùng bị xử bắn tại Hy Lạp

  • 26/09/2019 08:30
  • 0 bình luận
  • Hải Long
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 25-8-1972, Vassilis Lymberis (27 tuổi) đã bị xử bắn vì tội sát hại vợ, mẹ vợ và 2 con nhỏ của mình. Vào tháng 1 năm đó, Lymberis cùng 3 đối tượng đồng phạm đã thiêu rụi căn nhà của hắn khi có 4 người còn ở bên trong. 
Vassilis Lymberis (X) - tử tù cuối cùng bị xử bắn bị cảnh sát bắt tại Thủ đô Athens, Hy Lạp

Vassilis Lymberis (X) - tử tù cuối cùng bị xử bắn bị cảnh sát bắt tại Thủ đô Athens, Hy Lạp

Tội ác của Lymberis

Vassilis Lymberis và Vassiliki Markou kết hôn tháng 12-1967 và chuyển vào sống tại khu ngoại ô Metamorphosi nằm ở phía Bắc Thủ đô Athens. Sau một thời gian, vợ chồng thường xảy ra chuyện xích mích và cãi vã. Đứa con gái đầu lòng - Panagiota chào đời cũng không cứu vãn được cuộc hôn nhân. Thậm chí, xung đột trong gia đình xảy ra nhiều hơn, phần lớn là giữa Lymberis và mẹ vợ, sau khi Vassiliki mang thai đứa bé thứ hai - Giorgios hai năm sau đó. Lymberis bỏ nhà sau khi con trai ra đời và ra thuê một căn hộ tại trung tâm Athens. Họ hàng và người thân nói, khi đó hắn bắt đầu sống một cuộc đời ngập chìm trong cảnh rượu chè và đàn bà. 

Tại khu căn hộ này, Lymberis làm quen với 3 chàng trai trẻ: Athansios Stamatis (20 tuổi), Theodore Kapretsos (25 tuổi) và Pavlos Angelopoulos (17 tuổi). Vào một tối, khi Lymberis bắt đầu say xỉn, hắn nói với những người bạn mới về kế hoạch sát hại mẹ vợ và nhờ giúp đỡ, hứa rằng cả bọn sẽ không bị tóm vì tội ác này. Hắn cũng dụ dỗ bằng tiền và xe hơi mới cho Angelopoulos. 

Tối 5-1-1972, Lymberis, Angelopoulos và Karpretsos mang theo 3 can xăng lớn đến ngôi nhà của Lymberis. Kapretsos làm cảnh giới trong khi Lymberis và Angelopoulos đi vào nhà để phóng hỏa. Mỗi tên có một can xăng trong tay, để lại can thứ ba ngoài cửa chính. Lymberis đi vào buồng ngủ của vợ và con gái còn Angeolopoulos vào phòng còn lại của bà mẹ vợ và đứa con trai sơ sinh. Hai tên đổ xăng ra hai căn phòng rồi đốt, thiêu cháy căn nhà, mặc cho tiếng gào thét của 2 người phụ nữ và 2 đứa trẻ nhỏ. Markou vùng ra khỏi giường và định báo cho cảnh sát nhưng Lymberis tóm lấy cô không cho chạy thoát.

3 đối tượng sau đó trở về Quảng trường Vathi nơi chúng sống. Lymberis, bản thân bị vài vết bỏng trên mặt và cơ thể, đe dọa những người còn lại không được nói cho ai về vụ phóng hỏa giết người này. Stamatis, người duy nhất không dính líu đến vụ sát hại, bị bắt đem quần áo của Lymberis và Angelopoulos đi đốt để tiêu hủy bằng chứng trong trường hợp chúng bị cảnh sát bắt giữ.

Bị bắt và xét xử

Anh rể của Markou, Antonis Stroggyloudis tình cờ đi ngang qua ngôi nhà ngay sau vụ tấn công và thấy khói bốc lên nghi ngút từ cửa sổ đã xông vào căn nhà và phát hiện bà mẹ vợ và 2 đứa trẻ đã tử vong, nhưng Markou vẫn còn thoi thóp dù bị bỏng rất nặng.          Stroggyloudis gọi cho sở cảnh sát. Markou được đưa vào bệnh viện nhưng cô tử vong ngay trong ngày. Trước khi mất, cô kịp nói với một người họ hàng rằng chồng cô chính là người phóng hỏa. 

Vassilis Lymberis trở thành tử tù cuối cùng bị xử bắn tại Hy Lạp. Hành quyết bị xóa bỏ dựa vào Điều 7 của Hiến pháp Hy Lạp, được thông qua vào năm 1975 sau khi chính quyền độc tài quân sự nước này sụp đổ 1 năm trước đó. Hiện giờ, hành quyết tại quốc gia này chỉ được thực hiện với tội danh phản quốc trong thời chiến. 

Cảnh sát ngay lập tức bắt giữ Lymberis. Dựa vào lời làm chứng của người họ hàng cùng những vết bỏng trên mặt và cơ thể, cảnh sát bác bỏ được chứng cớ ngoại phạm của Lymberis. Hắn cùng hai kẻ trực tiếp ra tay cùng thú nhận tội ác sau đó. 

Phiên tòa xét xử Lymberis diễn ra ngày 5-5-1972 với bị can một mực đổ lỗi cho mẹ vợ hắn là nguồn gốc của mọi vấn đề. Lymberis còn khăng khăng rằng hắn tin nếu nhà của hắn bị đốt, vợ và 2 con sẽ bỏ đi và đến sống cùng hắn. Hắn cũng phủ nhận hoàn toàn việc biết Markou và 2 đứa trẻ có ở nhà vào tối hôm đó. Các bị can còn lại thừa nhận tội lỗi và xin lỗi trước gia đình nạn nhân. 2 ngày sau đó, tòa tuyên án Lymberis và Angelopoulos sẽ nhận 4 bản án tử hình khác nhau. Kapretsos phải chịu án tù chung thân còn Stamatis nhận 3 năm tù. 

Cuối cùng, chỉ có Lymberis là bị hành hình bởi đội súng gồm 12 người. Angelopoulos không bị hành hình vì chưa đủ 18 tuổi. Thay vào đó, năm 1975, án tử hình của hắn được chuyển sang án tù chung thân. Sau 20 năm trong tù, hắn được tha bổng vào đầu những năm 1990.

Theo Greek Reporter

Tin cùng chuyên mục