Tóc - ngành nghề kinh doanh “triệu đô” ở Campuchia

  • 06/11/2020 07:29
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài

ANTD.VN -  Ở Ấn Độ và Trung Quốc, thị trường tóc người từ lâu đã trở thành lĩnh vực kinh doanh hàng tỷ đô la. Để đáp ứng nhu cầu lớn này, các nước châu Á khác cũng bắt đầu tham gia vào việc buôn bán tóc. Campuchia, quốc gia theo thống kê của Ngân hàng Thế giới có 4,5 triệu người sống dưới mức nghèo khổ, cũng nằm trong số đó.

Tóc - ngành nghề kinh doanh “triệu đô” ở Campuchia ảnh 1

Nhu cầu về tóc nối, tóc giả khiến cho Campuchia trở thành thị trường tóc sôi động

Nhiều người phụ nữ thuộc tầng lớp trung lưu ở Campuchia mỗi tháng chi hàng trăm euro để mua các loại tóc giả ở Orussey, một chợ tóc ở Thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Tại sao nhu cầu về tóc của con người lại cao như vậy ở quốc gia Đông Nam Á này và những người phụ nữ bán tóc là ai?

Nguồn tóc cung cấp cho thị trường ở Campuchia thường từ những phụ nữ ở các vùng nghèo hơn của đất nước. Đội quân buôn bán tóc thường về các ngôi làng nông thôn để tìm kiếm những phụ nữ có mái tóc đen dài. Họ đưa ra mức giá tương đương từ 20 đến 30 euro cho một bộ tóc. Nhiều phụ nữ nông thôn chấp nhận lời đề nghị này vì đó là một nguồn thu nhập tốt, nhưng cũng có người sau đó hối hận vì đã bán mái tóc của mình.

Chhut Ravey, 31 tuổi, sống ở vùng Pursat cùng mẹ, chồng và 3 người con. Cô bán tóc lần đầu khi 18 tuổi và nhận được 20 euro. “Tôi lại sắp phải hy sinh mái tóc của mình lần nữa”, Ravey nói. Người làng sẽ soi mói khiến cô xấu hổ vì mái tóc ngắn của mình. Chồng cô còn nói bán tóc đi giống như bán cuộc sống của mình vậy.

Prak Sohka, năm nay 42 tuổi, sống ở vùng nông thôn cách Thủ đô Phnom Penh của Campuchia khoảng 170km, từng có mái tóc dài óng ả mà nhiều người mơ ước được cô chăm sóc bằng hỗn hợp dầu dừa và một loại hoa đặc biệt. Prak kể, một hôm một phụ nữ đã đến đề nghị mua bộ tóc của cô với số tiền tương đương 40 euro. Ở tuổi 18, số tiền đó với Prak dường như là một vận may trong đời. Trong vòng 5 phút, bộ tóc ấy đã ra đi. Prak Sokha là một bà mẹ đơn thân. Cô đã bán tóc của mình 4 lần. Số tiền kiếm được cô dùng để trả khoản vay mua nhà cũng như đóng học phí cho con trai. Mặc dù người ta quan niệm phụ nữ cắt bỏ mái tóc dài có thể dẫn đến vận rủi nhưng cô ấy không tin điều đó.

Ở Campuchia, đặc biệt là ở vùng nông thôn, tóc được coi như một nguyên liệu tái tạo mà họ có thể bán để trả tiền học phí, tiền ăn uống và cả tiền thuê nhà. “Những phụ nữ bán tóc không phải là nạn nhân, họ biết những gì họ làm. Họ sử dụng những gì họ có để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho chính họ và con cái mình”, Louise Pluyaud - phóng viên ảnh của tờ Spiegel, Đức trong chuyến tác nghiệp tại Campuchia hồi tháng 2-2020 nhận định.

Ở chợ đầu mối Orussey của Phnom Penh, khu chợ lớn về tóc và các sản phẩm làm tóc, mỗi bộ tóc giả đẹp có giá thấp nhất khoảng 100 euro. Người đến đây mua tóc thường nói rằng nó cần thiết cho cuộc sống và công việc của họ. Một số phụ nữ mua tóc cho các bữa tiệc đặc biệt, trong khi các nữ tiếp viên và phục vụ tại các quán bar, nhà hàng là những khách hàng thường xuyên.

Kim Sros, 30 tuổi, đã bán tóc tại Chợ Orussey trong 10 năm qua, sau khi đã tiếp quản công việc kinh doanh từ mẹ mình. Anh có khách hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Mỹ và châu Âu. Kim Sros khéo léo dùng máy khâu may nguyên liệu thành các bộ tóc giả hoàn chỉnh. “Đây là việc kinh doanh đôi bên cùng có lợi. Những phụ nữ nghèo hơn nhận được một số tiền tương đối và những phụ nữ khác có mái tóc đẹp hơn. Và tôi cũng phải kiếm sống chút gì đó”, anh nói.

Prak Sokha sử dụng số tiền bán tóc để trả khoản vay mua nhà và đầu tư một phần cho tương lai của con trai cô. Con trai cô, 14 tuổi, hy vọng một ngày nào đó sẽ được học về công nghệ thông tin. “Cháu rất buồn khi nghe nói mẹ phải bán tóc lấy tiền. Điều đó nhắc nhở rằng nhà chúng cháu còn nghèo”, cậu bé nói.

Ở Campuchia, thị trường buôn bán tóc bùng nổ cũng là nguồn cơn dẫn đến một số vụ bê bối. Một số người đã bị bắt quả tang bán tóc của người chết hoặc dùng vũ lực lấy đi của người khác. Điều này làm cho những bộ tóc thẳng có nguồn gốc rõ ràng sẽ có giá hơn và tóc của phụ nữ ở nông thôn có thể tính giá cao hơn so với cách đây vài năm.

(Theo Spiegel)

Tin cùng chuyên mục