Tình báo Đức dính bê bối gián điệp mạng

  • 24/04/2015 07:27
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Tập đoàn DE-CIX tại thành phố Frankfurt của Đức ngày 22-4 chính thức thông báo sẽ đệ đơn lên Tòa án hành chính Liên bang Đức kiện Cơ quan tình báo đối ngoại Đức (BND) vì đã tiến hành giám sát trái phép các đường truyền internet của hãng này. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông của Đức khởi kiện cơ quan tình báo vì các hoạt động gián điệp mạng.

Tình báo Đức dính bê bối gián điệp mạng ảnh 1

Cơ quan tình báo Đức BND bị kiện vì giám sát đường truyền internet của doanh nghiệp

Nhà điều hành trung tâm kết nối mạng Internet lớn nhất thế giới DE-CIX có năng lực truyền tải 3.000 Giga bytes/giây với các khách hàng là những nhà cung cấp dịch vụ internet hàng đầu thế giới như Deutsche Telekom, Vodafone, Verizon… Phần lớn dữ liệu lưu chuyển qua trung tâm internet này cũng là từ nước ngoài.

Phát biểu với báo chí, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn DE-CIX, ông Klaus Landefeld cho biết, hãng đã phát hiện được hoạt động giám sát của BND đối với trung tâm từ nhiều năm qua và nhận định việc kiểm soát này không được sự cho phép của luật pháp Đức. Theo ông Landefeld, việc BND giám sát các đường truyền internet quốc tế trung chuyển qua Frankfurt là trái phép vì Hiến pháp Đức quy định BND chỉ được kiểm soát những tài sản của Đức.

Tập đoàn DE-CIX đệ đơn kiện BND khi mà báo chí Đức và thế giới đã nhiều lần tiết lộ BND “tiếp tay” cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) trong các hoạt động gián điệp mạng. Theo báo Tấm gương, ngay từ năm 2005, Chính phủ Đức đã biết về các hoạt động do thám của NSA tại nước này từ đầu năm 2005 song thông tin này vẫn được giữ kín cho tới trước khi cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden tiết lộ hồi năm 2013 về hoạt động do thám của NSA tại Đức.

Không chỉ biết từ rất sớm mà BND còn bị cáo buộc chuyển dữ liệu tình báo mạng thu thập được cho NSA và CIA. Tạp chí Thời đại của Đức cho biết, BND đã thu thập trên phạm vi toàn cầu 220 triệu đơn vị siêu dữ liệu (metadata) mỗi ngày về nội dung các cuộc điện thoại, tin nhắn, thư điện tử, hình ảnh và thông tin trao đổi trên mạng xã hội. Khoảng 1% trong số đó, tương đương 2 triệu metadata sẽ được lưu trữ trong vòng 10 năm.

Việc phân tích siêu dữ liệu này cho phép BND nắm nội dung, thời gian, địa điểm của các cuộc liên lạc cũng như các thông tin và kế hoạch cá nhân của đối tượng. Ngay cả trong trường hợp người dùng không gọi điện hay nhắn tin, việc phân tích siêu dữ liệu vẫn cho thấy thông tin về thời gian sử dụng thiết bị di động và các thông tin cá nhân người dùng lưu trữ trên điện thoại và máy tính. Theo tạp chí Thời đại, một lượng lớn siêu dữ liệu mà BND thu thập mỗi ngày sẽ được cơ quan này chuyển cho NSA và CIA.

Hiện chưa biết Tòa án hành chính Liên bang Đức sẽ thụ lý cũng như phán quyết thế nào trước đơn kiện BND của tập đoàn DE-CIX. Tuy nhiên, ông Landefeld khẳng định, trong trường hợp thua kiện ở Tòa hành chính liên bang, DE-CIX sẽ tiếp tục kiện lên Tòa án hiến pháp liên bang, Tòa án tối cao của Đức để đòi công lý.

Tin cùng chuyên mục