Gián điệp Trung Quốc đánh cắp thiết kế F-35 của Australia

  • 19/01/2015 17:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Cựu điệp viên Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden vừa tiết lộ các tài liệu tình báo mật cho thấy các điệp viên Trung Quốc đã đánh cắp được “khối lượng lớn” tài liệu của quân đội Australia liên quan đến thiết kế máy bay chiến đấu F-35.

Thông tin này đã được báo chí Australia và phương Tây đăng tải trong 2 ngày vừa qua, trong đó tiết lộ những thông tin được cựu nhân viên NSA thu thập về việc các gián diệp Trung Quốc đã đánh cắp được “nhiều nghìn tỷ byte dữ liệu” về thiết kế của máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 Lightning II của Australia.

Các dự liệu đánh cắp được cho là chứa nhiều chi tiết liên quan đến các biểu đồ, sơ đồ động cơ, các hệ thống radar và phương pháp làm mát khí thải và sơ đồ phần đuôi máy bay.
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

Tài liệu mà Snowden vừa tiết lộ khẳng định rằng chính phủ Australia có biết về việc thông tin máy bay F-35 bị gián điệp mạng đột nhập. Đây không phải là lần đầu tiên gián điệp Trung Quốc bị cáo buộc là đã nhòm ngó loại máy bay này, tuy nhiên, những tài liệu mới này là bằng chứng được xác nhận công khai đầu tiên về tình trạng gián điệp mạng.

Năm 2013, báo chí Mỹ đã đồng loạt đưa tin, các tin tặc của Trung Quốc đã truy cập được và đánh cắp nhiều thông tin nhạy cảm của một số dự án vũ khí quan trọng của Mỹ, trong đó có dự án máy bay chiến đấu F-35.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho rằng tiết lộ mới đã vạch rõ mối đe dọa từ gián điệp mạng. Tuy nhiên, bà Bishop bày tỏ tin tưởng Mỹ đã thực hiện được các biện pháp cần thiết để bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ.

Hồi đầu năm 2014, chính phủ Australia đã phê chuẩn thỏa thuận mua 58 chiếc máy bay chiến đấu F-35 JSF với chi phí lên đến 12 tỷ USD, đưa tổng số máy bay chiến đấu F-35 mà nước này đặt mua lên 72 chiếc.

Dự kiến, Australia sẽ tiếp nhận chiếc máy bay đầu tiên vào năm 2018 và phải đến sau năm 2020, máy bay chiến đấu F-35 mới được biên chế hoạt động trong quân đội nước này.

Theo Businessinsider

Tin cùng chuyên mục