Thương vụ Mistral được xem là “phép thử” mối quan hệ giữa Nga-EU

  • 21/11/2014 09:46
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga, Alexei Pushkov cho rằng kết quả của hợp đồng bàn giao 2 tàu chở trực thăng lớp Mistral sẽ là “bài kiểm tra” mối quan hệ giữa Nga và EU. 

Thương vụ Mistral được xem như là phép thử mối quan hệ Nga-EU

Thương vụ Mistral được xem như là phép thử mối quan hệ Nga-EU

Trao đổi với các nhà báo tại trung tâm Moscow, ông Pushkov cho hay, thương vụ Mistral rất quan trọng. Nếu nó thành công, điều này có nghĩa là mối quan hệ hợp tác giữa Nga và EU đã “sống sót” qua cuộc khủng hoảng Ukraine. Nếu thương vụ thất bại, đồng nghĩa với việc mối quan hệ hợp tác giữa Moscow và EU gần như đã sụp đổ thay vào đó sẽ là mối quan hệ đối đầu.

Nghị sĩ Pushkov cho rằng, bế tắc trong việc giao tàu Mistral của Pháp chủ yếu là do ảnh hưởng của chính trị. Bên cạnh đó, Mỹ và các nước đồng minh phương Tây liên tục gây ảnh hưởng đến Paris. Nghị sĩ cũng nhận định rằng, chắc hẳn người Mỹ đang muốn chứng minh, họ có thể thâu tóm được châu Âu và không ai có thể né tránh lệnh trừng phạt của họ, vì vậy họ có thể tự quyết định mọi việc.

Trong tháng 6-2011, Nga và Pháp đã ký một hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD. Trong đó, Pháp sẽ đóng 2 tàu lớp Mistral, có khả năng chở 16 máy bay trực thăng, 4 tàu đổ bộ, 70 xe bọc thép và 450 binh lính cho Nga. Đồng thời, Paris sẽ phải bàn giao 2 tàu Mistral cho Mátxcơva. Nga sẽ nhận chiếc tàu đầu tiên Vladivostok vào tháng 11 năm nay, chiếc tàu thứ 2 Sevastopol được giao nốt vào cuối năm 2015.

Thế nhưng, việc bàn giao con tàu Vladivostok đã không được tiến hành và trì hoãn vô thời hạn việc bàn giao dưới áp lực của EU, Mỹ và NATO. Sau cuộc khủng hoảng Ukraine, mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây ngày càng đi xuống.

 Với NATO, đặc biệt là Mỹ, sẽ là trò cười nếu một thành viên chủ chốt của NATO vẫn giao dịch bình thường với Nga trong khi khối này đang áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Moscow. Điều này sẽ chứng minh rằng nhận định phương Tây là một khối lỏng lẻo và yếu ớt của Tổng thống Nga Putin là đúng.

Moscow rất tức giận với hành động này và cảnh cáo rằng, Pháp sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán khoản tiền phạt khổng lồ cho Nga và đối mặt với khiếu nại pháp lý nếu hủy bỏ hợp đồng này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục