Thuốc cho bệnh nhân AIDS của Mỹ bị đội giá... 5000%

  • 22/09/2015 14:50
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Người đứng đầu một công ty dược phẩm của Mỹ đã kiên định, bảo vệ quyết định tăng giá loại thuốc 62 năm tuổi của họ thường được các bệnh nhân AIDS sử dụng. Điều đáng nói là mức giá mới cao hơn tới… 5.000% (50 lần).

Công ty nói trên là Turing Pharmaceuticals. Họ đã giành quyền sở hữu và kinh doanh loại thuốc Daraprim từ tháng 8 năm nay. Giám đốc điều hành (CEO) Martin Shkreli của công ty nói rằng họ sẽ sử dụng số tiền bán thuốc để nghiên cứu các phương pháp điều trị mới.

Daraprim được dùng để trị bệnh toxoplasmosis – một căn bệnh ký sinh mà những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch thường bị nhiễm.

Kể từ sau khi bị công ty Turning mua lại, một liều Daraprim tại Mỹ đã tăng giá “khủng khiếp”, từ 13,5 USD lên tới… 750 USD. Trong khi đó, chi phí sản xuất một viên thuốc loại này chỉ khoảng 1 USD, chưa tính thêm các chi phí khác như marketing và phân phối.

“Chúng tôi cần phải thu được lợi nhuận từ việc bán loại thuốc này. Các công ty trước chúng tôi gần như chỉ cho không”, CEO Shkreli cho hay.

Với việc tăng giá thuốc tới hơn 50 lần, hãng dược của Mỹ đứng trước sự chỉ trích dữ dội

Với việc tăng giá thuốc tới hơn 50 lần, hãng dược của Mỹ đứng trước sự chỉ trích dữ dội

Trên mạng xã hội Twitter, ông Shkreli thậm chí còn chế giễu một số người dùng chất vất quyết định tăng giá khó tin của công ty Turning. Trong đó, vị CEO “đanh đá” còn gọi một phóng viên là “kẻ khờ”.

Vậy nhưng không chỉ có người dùng phản ứng, Hội Các bệnh truyền nhiễm Mỹ, Hiệp hội Dược phẩm HIV và những tổ chức chăm sóc sức khỏe khác đã viết một lá thư mở gửi tới cho Turning, nhằm đề nghị công ty này xem xét lại.

“Giá bán thuốc như vậy là rất vô lý đối với các bệnh nhân cần sử dụng loại thuốc này, đồng thời làm mất sự bền vững của hệ thống chăm sóc sức khỏe”, nhóm trên viết.

Ngoài ra, Tiến sỹ Wendy Armstrong của Hiệp hội Dược phẩm HIV cũng tranh luận về việc có cần thiết phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh toxoplasmosis hay không.

“Đó không phải là loại bệnh nhiễm trùng mà chúng ta cần tìm thuốc hiệu quả hơn”, cô Armstrong bày tỏ.

Câu chuyện giá thuốc nói trên cũng thu hút sự quan tâm của các chính trị gia. Ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton – đã cam kết sẽ có hành động chống lại những hãng tăng giá quá đáng đối với các loại thuốc đặc trị.

“Giá quá đắt như vậy trên thị trường thuốc đặc trị là một sự vô nhân đạo”, bà Clinton bức xúc nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục