Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan từ chức

  • 27/08/2011 00:12
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà (Theo Japan Times, AFP)
  • In bài
ANTĐ -Ngày 26-8, cuộc đua giành chức Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu khi Thủ  tướng Nhật Bản Naoto Kan đã tuyên bố từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ. Ông Naoto Kan là thủ tướng thứ 5 của Nhật Bản phải từ chức trong vòng 5 năm qua.
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan từ chức ảnh 1
Ông Kaoto Kan tuyên bố từ chức trong cuộc họp đảng Dân chủ sáng 26-8

Với quyết định từ chức này, ông Naoto Kan đã “kết thúc một cách hiệu quả” thời gian giữ cương vị Thủ tướng vốn gặp nhiều biến động, đặc biệt là những chỉ trích mạnh mẽ về phản ứng của ông trong cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh do thảm họa kép động đất, sóng thần hồi tháng 3 vừa qua. Đây cũng là bước đi nhằm thực hiện cam kết mà ông Naoto Kan đã đưa ra cách đây gần 3 tháng, và nó diễn ra ngay sau khi Quốc hội Nhật Bản thông qua hai dự luật quan trọng do Chính phủ đệ trình. 

“Như tôi đã cam kết, hôm nay tôi tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản, khi mà hai dự luật quan trọng đã được thông qua. Khi bầu được Chủ tịch Đảng mới, tôi cũng sẽ từ chức thủ tướng. Mặc dù có một vài ý kiến chỉ trích gay gắt, nhưng tôi cũng rất cảm ơn những người đã ủng hộ tôi trong thời gian qua” - ông Naoto Kan nói trong cuộc họp của đảng Dân chủ sáng 26-8, đồng thời bày tỏ ông không hối tiếc về quyết định của mình. “Tôi đã trải qua những tình huống vô cùng khó khăn với rất nhiều thách thức, nhưng tôi tin rằng tôi đã làm việc hết khả năng của mình và đã hoàn thành những nhiệm vụ mà mình cần thực hiện”. Ông Naoto Kan cũng nói rằng ông sẽ tiếp tục làm việc về các vấn đề liên quan đến hạt nhân với tư cách là một chính trị gia và vì “một xã hội không dựa vào các nhà máy hạt nhân”.

Sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng 6 vừa qua, ông Naoto Kan cam kết sẽ từ chức với điều kiện 3 dự án luật quan trọng được thông qua  - Dự luật ngân sách bổ sung, Dự luật phát hành trái phiếu để bù đắp thâm hụt ngân sách và Dự luật thúc đẩy sử dụng năng lượng tái sinh. Dự thảo ngân sách bổ sung để tái thiết khu vực động đất đã được thông qua hồi tháng 7, trong khi hai Dự luật phát hành trái phiếu và Dự luật thúc đẩy năng lượng tái sinh đã được Quốc hội thông qua sáng 28-7.

Dự kiến, cuộc bầu cử Chủ tịch đảng mới, người đồng thời sẽ giữ chức Thủ tướng Nhật Bản sẽ diễn ra vào ngày 29-8 tới. Hiện số ứng cử viên kế nhiệm chiếc ghế của ông Naoto Kan đã lên tới 9 người, trong đó có cựu Bộ trưởng Ngoại giao Seiji Maehara. Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda có thể cũng nộp hồ sơ ứng cử khi chiến dịch tranh cử bắt đầu vào hôm nay 27-8. Cho dù ai thắng cử cũng phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn, như việc tái thiết đất nước sau thảm họa, giải quyết các vấn đề hạt nhân hay việc đồng yên tăng mạnh đang đe dọa nền kinh tế Nhật Bản…

Theo các chuyên gia, ông Seiji Maehara, 49 tuổi, người vừa từ chức Ngoại trưởng hồi tháng 3 vừa qua vì liên quan đến bê bối quà tặng, có thể sẽ trở thành Thủ tướng trẻ nhất của Nhật Bản kể từ sau chiến tranh. Ông Seiji Maehara là người ủng hộ việc theo đuổi tăng trưởng kinh tế thay vì tăng thuế để giảm bớt căng thẳng khủng hoảng tài chính của Nhật Bản và cựu ngoại trưởng này luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây. Tuy nhiên, ông Maehara có thể sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn khi có nguồn tin cho rằng, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản Ichiro Ozawa cho biết ông không có kế hoạch ủng hộ ông Maehara trong khi ông Maehara và các ứng cử viên tiềm năng khác đang tìm kiếm sự ủng hộ của ông Ozawa nhằm đảm bảo đủ số phiếu quá bán của các nghị sĩ DPJ tại hai viện Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục