Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Mỗi địa phương phải đổi mới phong cách làm việc, dám làm, dám chịu

  • 23/04/2019 20:26
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Làm việc với TP. Hà Nội và một số địa phương về Chiến lược 10 năm và tầm nhìn đến năm 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, có nhiều tỉnh, thành phố có những đột phá rất lớn, có nhiều gương sáng trong phát triển.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 23-4, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng đã có cuộc làm việc với TP. Hà Nội và 12 tỉnh, thành phố dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc- Trưởng Tiểu ban.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình làm việc của Tiểu ban nhằm khảo sát thực tế tại các bộ, ngành, địa phương phục vụ việc xây dựng văn kiện kinh tế- xã hội.

Phát biểu định hướng buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, các đại biểu sẽ lắng nghe ý kiến đóng góp của lãnh đạo 13 địa phương phía Bắc về thực trạng, những điểm nghẽn, bài học kinh nghiệm và đề xuất phương hướng nhiệm vụ, giải pháp 5 năm, 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045.

Qua đó, Tiểu ban sẽ tổng hợp, phân tích, đánh giá, cùng với tình hình chung cả nước, để xây dựng 2 văn kiện trình Đại hội XIII.

Thủ tướng đề nghị các địa phương tập trung phát biểu vào các nội dung: Nét nổi bật nhất về kết quả đạt được, tồn tại, yếu kém, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương trong 5 năm, 10 năm qua, trong đó nhấn mạnh những mô hình mới, vận dụng sáng tạo, thành công cũng như các nút thắt, vướng mắc cần giải quyết;

Hai là đóng góp ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đột phá, sáng tạo để phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, vùng và cả nước đến 2025, 2030, tầm nhìn đến 2045.

Theo Thủ tướng, trong số 13 địa phương dự cuộc làm việc này, có nhiều tỉnh, thành phố có những đột phá rất lớn, có nhiều gương sáng trong phát triển. Thủ tướng mong muốn 13 địa phương có những đề xuất về đột phá chiến lược, nhiệm vụ, giải pháp mới.

Riêng với Hà Nội, Thủ tướng đề nghị báo cáo làm rõ việc phát huy vai trò của Thủ đô. Với một số tỉnh, thành phố có tính đô thị hóa cao thì đặt ra vấn đề về phát triển đô thị, liên kết vùng.

Sau khi lắng nghe những ý kiến tham luận thẳng thắn, xây dựng của các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, việc triển khai chiến lược 10 năm qua của các địa phương đạt kết quả tốt, cơ bản đạt mục tiêu đề ra, đời sống nhân dân được cải thiện.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển cũng còn nhiều bất cập, cần phải khắc phục.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Mục tiêu chính là con người, cần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, lấy con người là trung tâm của phát triển;

Tiếp tục phát triển theo 3 trụ cột là kinh tế, xã hội, môi trường; Phân cấp, giao quyền mạnh mẽ. Phát triển hạ tầng đồng bộ, liên thông, kể cả hạ tầng cứng, hạ tầng mềm, hạ tầng thông...”.

Với một số vướng mắc cụ thể mà các địa phương nêu ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Tinh thần là mỗi địa phương phải tự cải cách hành chính, đổi mới phong cách làm việc, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đổi mới sáng tạo, tránh dựa dẫm, trông chờ, ỷ lại”.

Tin cùng chuyên mục