Thủ tướng Nga Medvedev đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho Cuba

  • 06/10/2019 05:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này này sẽ giúp Cuba đảm bảo được nguồn cung cấp xăng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tìm ra cách để giúp Cuba có được các sản phẩm xăng dầu. Nga và Cuba đã thảo luận và đồng ý cho ra mắt một kế hoạch hành động cho việc cung cấp năng lượng cho Cuba nhằm giải quyết tình hình thiếu hụt nghiêm trọng đang diễn ra tại nước này”, Thủ tướng Medvedev nói trong chuyến thăm Cuba vào hôm 5-10, tuy nhiên không công bố biện pháp ngắn hạn nào nhằm giúp Cuba giải quyết vấn đề này trước những lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vào hôm 11-9, Havana cho biết, họ không có đủ nguồn cung các mặt hàng năng lượng như xăng và dầu diesel trong tháng do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Hiện sản lượng dầu tự cung cấp của Cuba chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu.

Thủ tướng Medvedev khẳng định Nga vẫn là đồng minh thân thiết của Cuba

Thủ tướng Medvedev khẳng định Nga vẫn là đồng minh thân thiết của Cuba

Theo Thủ tướng Medvedev, Cuba cũng đã cam kết sẽ trả hết nợ cho Moscow tồn đọng thời Liên-xô cũ: “Liên-xô không còn nữa, Cuba đang thay đổi và không có lý do gì để giúp đỡ một cách một cách miễn phí. Quan hệ của chúng tôi là thực tế”.

Cuba và Nga đã cùng nhau kí thỏa thuận tái thiết lại hế thống đường sắt của Cuba và đang thảo luận thêm về việc bán các máy bay Nga cho Cuba. Ông Medvedev khẳng định Nga là nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới nên hoàn toàn có thể cung cấp mặt hàng này cho Cuba nếu cần thiết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục