Thủ tướng Israel lại đau đầu vì cậu con trai cả "gây chuyện"

  • 14/01/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây đã buộc phải lên tiếng bảo vệ người con trai cả và danh tiếng của chính ông sau khi đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của anh này ngoài câu lạc bộ thoát y bị rò rỉ trên truyền hình.

Cuộc hội thoại phát sóng hôm 8-1 trên Kênh Channel 2 của Israel được thu năm 2015 khi Yair Netanyahu, năm nay 26 tuổi, tới câu lạc bộ thoát y ở Tel Aviv cùng 2 người bạn. Trong đoạn băng, Yair có vẻ đã quá chén yêu cầu Ori Maimon - con trai ông trùm khí đốt của Israel Kobi Maimon trả tiền.

“Cha tôi đã giúp anh, người anh em. Anh phải đối xử tốt với tôi”, Yair nói với Ori. Yair nhắc tới việc Ori không cho mình mượn tiền để trả cho một vũ nữ thoát y dù cha của Ori - một cổ đông trong Công ty Dầu khí Isramco Negev 2 - được hưởng lợi từ thỏa thuận khai thác mỏ khí Tamar, ngoài khơi bờ biển Israel. “Chúng tôi đã đấu tranh trong Quốc hội vì điều đó. Bố tôi sắp xếp cho bố anh 20 tỷ USD mà anh lại khóc vì 400 shekels à?”, Yari cười cợt. Sau đó, đoạn băng cho thấy Roman Abramov, một người bạn khác nói với Yair và Ori rằng: “Cuộc hội thoại này không nên bị lộ ra. Chúa ơi, nếu nó bị lộ, đó sẽ là điều khủng khiếp”.

Thủ tướng Israel lại đau đầu vì cậu con trai cả "gây chuyện" ảnh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và con trai cả Yair Netanyahu

Gia đình Thủ tướng lên tiếng

Thỏa thuận về khí đốt được nhắc đến trong cuộc hội thoại tập trung vào đề xuất của Bộ Tài chính Israel nhằm phân chia thu nhập giữa các công ty Nhà nước và tư nhân, nhằm kích thích đầu tư vào ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên của Israel, nhưng có ý kiến cho là tham nhũng. Đoạn băng bị lộ khi Thủ tướng Netanyahu cũng đang trong quá trình chịu 2 cuộc điều tra hình sự liên quan đến cáo buộc hối lộ, gian lận và bội tín nhưng ông phủ nhận mọi hành động sai trái.

Trong một tuyên bố hôm 8-1, gia đình Netanyahu đã chỉ trích quyết định phát sóng đoạn ghi âm của Channel 2, phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa Yair với các thỏa thuận khí đốt, và nhấn mạnh rằng anh ta chỉ nói đùa. “Mỗi phụ huynh xem bản tin này nên suy nghĩ xem họ sẽ phản ứng thế nào nếu mỗi biểu hiện sai lầm của con cái lại trở thành tiêu đề trên Kênh Channel 2. Và mỗi khi chúng rời khỏi nhà, người ta đã biến thành  một cuộc điều tra và mọi chuyện được ghi âm bí mật”, phát ngôn viên của gia đình ông Netanyahu khẳng định.  

“Thủ tướng không có mối liên hệ nào với Kobi Maimon, người mà ông đã gặp một lần duy nhất khoảng 10 năm về trước. Thủ tướng đã ký thỏa thuận về khí gas vì ông muốn khuyến khích sự cạnh tranh trong khu vực khí đốt từ mỏ Tamar dưới quyền sở hữu của Kobi Maimon”, tuyên bố khẳng định.

Cậu con trai cả từng “dính” nhiều scandal

Trước phản ứng của dư luận, Yair đã lên tiếng xin lỗi nhưng cho rằng đoạn hội thoại trên diễn ra khi anh đang ở trong tình trạng say xỉn. Tuy nhiên, đoạn ghi âm đã trở thành đề tài “nóng” ở Israel, Yair bị chỉ trích vì đã sử dụng ô tô và lái xe của Chính phủ để đưa anh ta đi vòng quanh các câu lạc bộ thoát y cùng với nhân viên an ninh Chính phủ. “Đây là sự khủng hoảng đạo đức khủng khiếp. Hành vi thô lỗ, ghê tởm, thô bạo đối với phụ nữ khi đi cùng xe hơi và an ninh được tài trợ bởi Nhà nước”, nhà lập pháp phe đối lập Shelly Yachimovich nói trên Facebook.

Yair từ lâu đã bị chỉ trích vì không đi làm mà chỉ ở nhà hưởng thụ cuộc sống xa hoa từ tiền thuế của người dân và có nhiều phát ngôn thô lỗ trên mạng xã hội. Tháng 9-2017, anh ta đã đăng một bức hình trên Facebook nhằm vào những đối thủ chính trị của cha. Trước đó vào tháng 8, Yair cũng từng đăng một bài viết sau khi một người biểu tình bị giết trong một cuộc bạo loạn ở bang Virginia của Mỹ, cho rằng các tổ chức cực tả đặc biệt gây nguy hại.

Theo BBC/CNN

Tin cùng chuyên mục