Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cáo buộc nhau ủng hộ khủng bố

  • 11/12/2017 10:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Hai nhà lãnh đạo của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc nhau hỗ trợ khủng bố đẩy quan hệ ngoại giao hai nước thêm căng thẳng.

Ngày 10/12, trong một chuyến thăm chính thức đến Paris, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đáp trả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau khi nhà lãnh đạo này gọi Israel là "nhà nước khủng bố giết hại trẻ em", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cáo buộc ông Erdogan là một nhà lãnh đạo hỗ trợ các phần tử khủng bố và đánh bom những dân làng thuộc cộng đồng người Kurd. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong chuyến thăm Paris gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cáo buộc ông Erdogan ủng hộ khủng bố

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong chuyến thăm Paris gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cáo buộc ông Erdogan ủng hộ khủng bố

Ông Netanyahu tuyên bố: "Tôi không nhận những lời thuyết giảng về đạo đức từ một nhà lãnh đạo đánh bom những dân làng thuộc cộng đồng người Kurd tại chính đất nước Thổ Nhĩ Kỳ của ông ta, người bắt giam các nhà báo, trợ giúp Iran thoát khỏi các biện pháp trừng phạt quốc tế cũng như tiếp tay cho các phần tử khủng bố, bao gồm tại Dải Gaza, sát hại dân thường vô tội". 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Erdogan đã gọi Israel là "nhà nước khủng bố" đồng thời cam kết sử dụng "mọi cách thức nhằm chiến đấu" chống lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi Israel là "nhà nước khủng bố"

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi Israel là "nhà nước khủng bố"

"Người Palestine là nạn nhân vô tội... Đối với Israel, đó là một nhà nước khủng bố!",Tổng thống Erdogan nói trong một bài phát biểu tại thành phố Sivas, miền trugn Thổ Nhĩ Kỳ. "Chúng tôi sẽ không từ bỏ Jerusalem và khoan dung với quốc gia giết chết trẻ em".

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã cải thiện quan hệ ngoại giao trong những năm gần đây nhưng Erdogan tiếp tục bảo vệ sự nghiệp đòi độc lập của Palestine và thường xuyên chỉ trích chính sách của Israel.

Theo The National

Tin cùng chuyên mục