Thủ tướng chỉ rõ những yếu kém của tập đoàn, tổng công ty Nhà nước

  • 11/03/2010 00:44
  • 0 bình luận
  • quocdung
(ANTĐ) - Ngày 10-3, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã làm việc với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2010. Tham dự có các Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các Bộ, ngành, các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước.

Thủ tướng chỉ rõ những yếu kém của tập đoàn, tổng công ty Nhà nước

(ANTĐ) - Ngày 10-3, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã làm việc với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2010. Tham dự có các Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các Bộ, ngành, các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước.

Thủ tướng chỉ rõ những yếu kém của tập đoàn, tổng công ty Nhà nước ảnh 1

Vượt qua nhiều khó khăn, các DN mang lại nhiều việc làm cho người lao động để ổn định đời sống

Tại buổi làm việc, các thành viên Chính phủ và tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đều nhất trí cho rằng, năm 2009, mặc dù nền kinh tế nước ta tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhờ sự đồng tâm hiệp lực của toàn dân, của cả hệ thống chính trị, sự lãnh đạo sát sao của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt có hiệu quả của Chính phủ, đất nước ta đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, ngăn chặn được đà suy giảm kinh tế, đẩy lùi được lạm phát cao trở lại, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội.

Để đạt được kết quả này, các doanh nghiệp Nhà nước có đóng góp quan trọng, trong đó chủ lực là các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đang giữ vai trò then chốt trong nền kinh tế để Nhà nước định hướng và điều hành kinh tế vĩ mô, thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội...

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các Tập đoàn và Tổng Công ty Nhà nước trong việc chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Chính phủ hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp vào thành tựu trung của đất nước trong năm qua trên lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Đề cập việc thực hiện kiềm chế lạm phát, Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước tính toán cụ thể nhằm đảm bảo từ sản xuất đến lưu thông hàng hóa, tránh tình trạng đầu cơ tăng giá và công khai minh bạch để mọi người dân biết. Giá điện tăng 6,8%, giá than bán cho sản xuất điện tăng nhưng vẫn ở mức thấp, giá xăng dầu theo thị trường nhưng phải có sự kiểm soát Nhà nước và công khai minh bạch cho toàn dân biết, giá lương thực phải thu mua hết lúa hàng hóa của dân với lãi thấp nhất 30% so với giá thành.

Điểm lại những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội năm 2009, Thủ tướng cho rằng, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng cộng đồng doanh nghiệp nước ta vẫn ổn định kinh tế vĩ mô, đạt mức tăng trưởng 5,32%, trong đó không có đơn vị nào trong các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước bị phá sản và đóng góp tương đương 42% GDP của đất nước... Gắn với phát triển kinh tế, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã làm tốt công tác an sinh xã hội, không sa thải lao động.

Thủ tướng nhấn mạnh, những thành tựu đã đạt được là công sức chung của cả nước, trong đó có đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp Nhà nước đã góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội. Không chỉ lo việc làm và thu nhập cho người lao động trong đơn vị, các tập đoàn, tổng công ty cùng Chính phủ hỗ trợ 62 huyện nghèo, đồng thời cung cấp điện cho hộ nghèo, đảm bảo thu nhập cho người trồng lúa, cao su, cà phê… Qua đó, đội ngũ lãnh đạo các doanh nghiệp Nhà nước có bước trưởng thành về kinh nghiệm trong điều hành, vững vàng và tự tin trong hội nhập.

Thủ tướng chỉ rõ những yếu kém và hạn chế của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước về năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả sức cạnh tranh còn thấp, đầu tư còn dàn trải, ứng dụng khoa học công nghệ còn thấp, vẫn còn để xảy ra tình trạng tiêu cực, vi phạm pháp luật... Vẫn còn một số doanh nghiệp thua lỗ chẳng hạn như ngành dâu tằm tơ, tại sao không giải quyết được? Phải kiên quyết sắp xếp lại theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước. Hay vụ Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển nhận hối lộ - (con sâu làm rầu nồi canh) - cần phải xử lý và khắc phục cho được những tồn tại, yếu kém, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2010.

Về nhiệm vụ năm 2010, Thủ tướng nêu rõ để đạt được tăng trưởng 6,5% phụ thuộc rất nhiều vào đóng góp của các doanh nghiệp Nhà nước trong ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng và kiềm chế không cho lạm phát cao quay trở lại.

Để làm được điều này, Thủ tướng lưu ý, các doanh nghiệp rà soát lại kế hoạch sản xuất kinh doanh với quyết tâm cao đồng thời triển khai các dự án đúng tiến độ và hiệu quả đảm bảo sản xuất, tăng xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu, phấn đấu đạt cho được kế hoạch sản xuất kinh doanh, xuất khẩu đã đề ra, tăng trưởng bình quân của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đạt 10%. Chính phủ tạo mọi điều kiện về thủ tục, các doanh nghiệp phải triển khai các dự án hiệu quả, bởi mỗi nhà máy điện, xi măng, phân bón... được sớm đi vào hoạt động sẽ góp phần vào tăng năng lực sản xuất, GDP và tạo việc làm cho người lao động.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục