Diễn biến đáng lo ngại về lây nhiễm dịch bệnh ở Trung Quốc, Hàn Quốc:

Thủ đô Bắc Kinh đóng cửa toàn bộ trường học, hủy hơn 1.000 chuyến bay vì Covid-19

  • 18/06/2020 06:25
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 17-6 thông báo, nước này ghi nhận thêm 44 ca mắc Covid-19, trong đó có 33 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 11 ca nhập cảnh từ nước ngoài. Việc phát hiện thêm các ca bệnh mới làm dấy lên quan ngại về làn sóng Covid-19 thứ 2 vào thời điểm Trung Quốc đại lục đã phần lớn kiểm soát được dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.
Số ca nhiễm trong đợt bùng phát mới ở Trung Quốc đã lên tới hơn 100 người, chủ yếu ở Thủ đô Bắc Kinh

Số ca nhiễm trong đợt bùng phát mới ở Trung Quốc đã lên tới hơn 100 người, chủ yếu ở Thủ đô Bắc Kinh

Bắc Kinh nâng mức ứng phó khẩn cấp

Trong số các ca lây nhiễm cộng đồng có 31 ca ở Thủ đô Bắc Kinh, 1 ca ở tỉnh Hà Bắc và 1 ca ở tỉnh Chiết Giang. Hiện Bắc Kinh đang nỗ lực nhanh chóng ngăn chặn bệnh dịch lây lan từ ổ dịch mới bùng phát ở khu chợ đầu mối Tân Phát Địa. Hiện hàng nghìn người dân ở Thủ đô Bắc Kinh có liên quan tới ổ dịch mới đã được xét nghiệm virus, với gần 30 khu dân cư tại đây đang bị phong tỏa.

Trước đó, Phó Chánh văn phòng Chính quyền Nhân dân Thủ đô Bắc Kinh Trần Bội tuyên bố, thành phố này đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với đại dịch Covid-19 từ cấp độ III lên cấp độ II kể từ ngày 16-6. Bắc Kinh cũng đã thông báo về một lệnh cấm đi lại đối với các cư dân ở những khu vực “nguy cơ trung bình hoặc cao” ở Thủ đô, trong khi yêu cầu những cư dân khác xét nghiệm virus để rời Thủ đô.

Trong khi đó, toàn bộ trường học - hầu như đã mở cửa trở lại - được chỉ thị đóng cửa lại và quay sang hình thức học trực tuyến, trong khi kế hoạch nối lại hoạt động học tập của các sinh viên đại học sẽ bị đình chỉ. Ngày 17-6, chính quyền Thủ đô Bắc Kinh cũng đã hủy ít nhất 1.255 chuyến bay đến và đi từ thành phố này, chiếm gần 70% toàn bộ các chuyến bay. 

Trung Quốc xác nhận ca bệnh đầu tiên của đợt tái bùng phát dịch ở Thủ đô Bắc Kinh vào chiều 11-6, 2 ngày sau khi giới chức thành phố này tuyên bố Bắc Kinh không còn Covid-19 lây nhiễm trong nước, với bệnh nhân cuối cùng bình phục và xuất viện ngày 8-6. Trong ngày 16-6, Trung Quốc ghi nhận thêm 40 ca mắc Covid-19 mới. Cho đến nay, số ca nhiễm trong đợt bùng phát mới này đã lên tới hơn 100 người, hầu hết ở Bắc Kinh.

Hàn Quốc: Nhiều ca lây nhiễm hàng loạt ở Thủ đô Seoul

Theo báo cáo của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), nước này vừa có thêm 43 trường hợp mắc Covid-19 (tăng 9 ca so với một ngày trước đó), trong đó có 31 trường hợp lây nhiễm nội địa, nâng tổng số ca mắc bệnh lên con số 12.198.

Trong số các trường hợp lây nhiễm tại địa phương, có 25 ca ghi nhận tại Thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi bao quanh Thủ đô - khu vực sinh sống của 50% trên tổng số hơn 50 triệu dân của Hàn Quốc. Các cơ quan y tế Hàn Quốc đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, do đây là lần đầu tiên trong hơn một tháng qua nước này ghi nhận các trường hợp lây nhiễm ở Thủ đô Seoul và vùng phụ cận. 

Với 12 các ca mắc bệnh nhập cảnh mới, Hàn Quốc đã có tổng số 1.371 bệnh nhân thuộc diện này. Đây là lần thứ tư trong tháng 6, Hàn Quốc có số các ca bệnh nhập cảnh ở mức hai con số.

Đến nay, Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 1.200.000 người. Hầu hết các ca nhiễm mới đều ở Thủ đô Seoul và vùng phụ cận, gồm thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi, đều có liên quan đến những ổ lây nhiễm tập thể nhỏ lẻ. KCDC cũng lo ngại về sự gia tăng các trường hợp nhiễm virus không có triệu chứng, chiếm 10% các ca nhiễm mới được xác định trong tháng này.

Hàn Quốc đã gần như kiểm soát được sự lây lan của SARS-CoV-2 trên quy mô toàn quốc, song một loạt ổ lây nhiễm mới liên quan đến các cuộc tụ họp tôn giáo, khu vui chơi giải trí về đêm và một công ty bán hàng ở khu vực Seoul và vùng phụ cận đã xuất hiện, theo đó số ca nhiễm mới tăng trở lại.

Tin cùng chuyên mục