Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận thỏa thuận ngầm với Nga về chiến dịch quân sự tại Afrin

  • 23/01/2018 09:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa thừa nhận nước này có thỏa thuận với Nga về chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở Syria, tuy nhiên, khẳng định không có chuyện Ankara sẽ giới hạn hoạt động quân sự ở Afrin.

Trong bài phát biểu ở thủ đô Ankara, Tổng thống Erdogan tuyên bố quân đội nước này sẽ nhanh chóng kiểm soát Afrin như đã từng làm với thị trấn Jarablus, al-Rai và al-Bab để người dân Syria có thể trở lại nhà của mình.

Vào hôm 22-1, một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phủ nhận tin đồn về việc Ankara đã cam kết với Moscow rằng, chiến dịch “cành Ô-liu” sẽ chỉ được giới hạn ở Afrin.

Cách đây ít hôm, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã khẳng định rằng, chiến dịch quân sự chống lại người Kurd YPG sẽ có thể mở rộng đến thị trấn Manjib và dọc theo sông Euphrates.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có thỏa thuận với Nga khi tiến hành chiến dịch Cành Ô-liu

Thổ Nhĩ Kỳ đã có thỏa thuận với Nga khi tiến hành chiến dịch Cành Ô-liu

Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, mục tiêu của quân đội nước này là thành lập được vùng an tàn dọc biên gới Thổ Nhĩ Kỳ và điều này được thực hiện theo luật pháp quốc tế.

Afrin đã là nơi đóng quân của phần lớn lực lượng người Kurd từ năm 2012 đến nay khi quân đội Syria chủ động rút khỏi đây vì bùng lên làn sóng bạo loạn phản đối chính phủ.

Cũng vào hôm 22-1, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, cuộc đối thoại đa phương sắp tới về tình hình Syria diễn ra ở khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga vào hôm 30-1 không thể có sự góp mặt của lực lượng người Kurd và đây là đề nghị đã được chấp nhận bởi các bên trung gian tổ chức sự kiện này là Moscow và Tehran. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục