Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quân đội đến biên giới với Syria

  • 24/12/2018 08:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin DHA, Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường lực lượng đến biên giới với Syria với ít nhất 100 phương tiện quân sự đã được triển khai tới đây.

Hoạt động tăng cường quân sự diễn ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố hoãn kế hoạch thực hiện chiến dịch quân sự nhằm tấn công vào lực lượng người Kurd YPG ở bờ đông sông Euphrates sau khi Mỹ có ý định rút quân khỏi Syria.

Hãng tin DHA cho biết, đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ hướng về phía quận Kilis, tỉnh Hatay bao gồm xe tăng, lựu pháo, xe bán tải gắn súng máy và nhiều xe buýt chở lính đặc nhiệm.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tập hợp tại biên giới với Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tập hợp tại biên giới với Syria

Một phần thiết bị quân sự và binh lính dừng tại các trạm kiểm soát dọc biên giới, trong khi phần còn lại đi qua lãnh thổ Syria qua quận Elbeyli.

Elbeyli nằm cách thị trấn Manjib của Syria 45km, nơi được coi là điểm nóng bất đồng giữa lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Vào hồi tháng 6-2018, NATO đã đạt được thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc đưa các tay súng người Kurd YPG khỏi thị trấn Manjib, tuy nhiên, phía Ankara cáo buộc kế hoạch này đang bị đình trệ.

Thổ Nhĩ Kỳ coi người Kurd YPG là một tổ chức khủng bố, có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn đã chiến đấu đòi quyền tự chủ hàng chục năm qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động nhiều chiến dịch quân sự nhằm vào các chiến binh người Kurd trong 2 năm qua nhưng chưa bao giờ quân đội nước này vươn tới bờ đông sông Euphrates, một phần là do sợ đụng độ với lực lượng của Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục