Chuyên gia: Mỹ thỏa thuận bí mật với Thổ Nhĩ Kỳ để rút khỏi Syria

  • 22/12/2018 18:02
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 21-12 dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự người Lebanon Nidal Sabi nhận định, quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump là kết quả của thỏa thuận bí mật giữa Washington và Ankara.
Xe quân sự của Mỹ ở Syria

Xe quân sự của Mỹ ở Syria

"Sau một thời gian 'bất đồng' giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến lực lượng dân chủ Syria (SDF), giờ đây Ankara lại có được sự tự tin hoàn toàn và sẽ tiếp tục thúc đẩy lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Mục tiêu theo đuổi các chính sách khu vực của Ankara và Washington là giống nhau, nhằm phân chia Syria và Iraq", ông Nidal Sabi, một chuyên gia phân tích quân sự người Lebanon nói.

Chuyên gia hàng đầu về vấn đề Syria tin rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có khả năng sử dụng thỏa thuận với Mỹ để di dời các nhóm cực đoan, hiện đang rút khỏi khu vực tránh leo thang ở Idlib để đến bờ đông sông Euphrates.

Bên cạnh đó, ông Sabi nhận định, việc rút quân của Mỹ sẽ trở thành tai họa đối với liên minh Ả Rập do người Kurd lãnh đạo (hay còn được gọi là SDF). Ông cho rằng, sẽ xảy ra một sự chia rẽ trong hàng ngũ của liên minh này, rồi cuối cùng sẽ gây ra một cuộc đối đầu lớn giữa các bộ lạc Ả Rập và các nhóm người Kurd ở phía đông Syria.

"Để tránh rơi vào tình huống phải đối mặt với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm người Kurd sẽ chỉ có một cơ hội đó là: liên kết lại với nhà nước Syria và loại bỏ các kế hoạch tạo ra liên bang Syria. Còn việc Ankara và Damascus sẽ hợp tác để chống lại chủ nghĩa ly khai của người Kurd là hoàn toàn không bao giờ xảy ra. Tổng thống Syria sẽ không bao giờ thỏa thuận với Tổng thống Erdogan, người mà ông Assad coi là thủ phạm chính gây ra đổ máu trên đất Syria, vì không tin tưởng ông Erdogan, và biết rõ về mối quan hệ của mình với ông ấy", nhà phân tích người Lebanon nói.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục