Faisal al-Kasem là một nhà báo khá nổi tiếng tại khu vực Trung Đông, ông này thường xuyên có các bài viết lên án chính quyền tổng thống Bashar al-Assad.
Ông al-Kasem cho rằng: "Nga đến đây không phải để cứu giúp mà để gieo mầm trên đất Syria. Nếu cho rằng Nga có mặt nhằm cứu chế độ Syria thì bạn đã sai lầm, Nga can thiệp là để lợi dụng chính hoàn cảnh ngặt nghèo mà chế độ Syria đang phải đối đầu".
Ông al-Kasem phân tích, Nga không thể chiếm đóng Syria cho đến khi chính Syria rơi vào tình cảnh hỗn loạn, nhân cơ hội này Moskva đã đưa quân đội của họ vào và tự tung tự tác như trên chính đất Nga vậy.
"Nếu Nga thực sự quan tâm đến Syria như một đồng minh, tại sao họ không là quốc gia đầu tiên can thiệp quân sự vào Syria để ngăn chặn cuộc khủng hoảng và đổ vỡ"?
"Cần nhớ Nga là cường quốc quân sự thứ hai thế giới, nhưng chỉ đến khi Syria là một đống đổ nát thì họ mới xuất hiện. Nga chỉ tìm cách gieo mầm trên đống đổ nát đó để được bén rễ lâu dài tại Syria", nhà báo al-Kasem nhấn mạnh.
"Có bao giờ bạn tự hỏi, quân đội chính quy của quốc gia không thể chiếm lại nổi một tỉnh trước những kẻ khủng bố mãi đến tận tháng 9/2015, khi Nga bắt đầu đưa quân vào Syria? Ai giành chiến thắng tại đây, ông Assad hay ông Putin? Chỉ có những người dân chủ Syria thua cuộc".
Nhà báo al-Kasem nói thêm rằng thực tế Tổng thống al-Assad chỉ là một quân cờ trong tay Nga, và khi quân cờ không thể tự giải quyết vấn đề thì người chơi chẳng còn cách nào khác ngoài tự tay can thiệp.
Sau khi bài báo trên xuất hiện đã nổ ra rất nhiều cuộc tranh luận cũng như có thêm khá nhiều "bằng chứng" để khẳng định thêm cho những nhận định được nhà báo Faisal al-Kasem đưa ra.
Vấn đề đầu tiên được nhắc tới chính là "chủ quyền của Nga trên đất Syria", điều này thể hiện rõ qua chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới căn cứ không quân Hmeimim và phát biểu trước các binh sĩ Nga đóng tại đây.
Tổng thống nước chủ nhà Bashar al-Assad khi đó đã định đứng ngang hàng vị thượng khách, tuy nhiên các cận vệ của tổng thống Nga đã yêu cầu ông Assad phải đứng xuống dưới, cùng hàng ngũ với các quan chức Nga để nghe ông Putin diễn thuyết.
Mục đích các hành động quân sự của Nga trên đất Syria cũng gây thắc mắc, khi một phần họ tiến hành không kích vào các nhóm đối lập, giúp cho quân đội chính phủ Syria giành ưu thế trên chiến trường, nhưng phần khác lại thỏa hiệp ngay trên lưng ông Assad.
Ví dụ tiêu biểu chính là Nga đã để Thổ Nhĩ Kỳ tự do chiếm đóng tỉnh Afrin, khuyến cáo chính quyền Syria phải tính đến quyền lợi của Ankara ở vùng Đông Bắc nước này nếu có ý định tấn công vào Idlib.
Quan hệ với Israel cũng vậy, Nga nhiều lần cho biết Moskva và Tel Aviv đã lập kênh liên lạc để nếu Israel không kích vào vị trí nào trên đất Syria sẽ báo trước để lực lượng Nga tránh khỏi đó.
Như vậy cũng đồng nghĩa rằng Moskva đã thỏa thuận để Tel Aviv có thể tự do tấn công đồng minh của mình mà không phải lo ngại hành động phản kích từ Nga.
Với những cáo buộc trên, có lẽ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad cũng nhận thấy rất rõ nhưng với tình trạng hiện tại, họ chẳng thể làm gì khác ngoài việc phải dựa dẫm hoàn toàn vào người Nga
Đối với Moskva, nếu muốn tránh tai tiếng, Tổng thống Vladimir Putin có lẽ cũng phải thực thi một số chính sách mới trong đó tính toán tới lợi ích của đồng minh nhiều hơn.
Hành động mà Nga cần làm có thể là như hỗ trợ Quân đội Syria tấn công vào phiến quân tại Idlib do Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, hay trực tiếp dùng S-400 bảo vệ Damascus trước cuộc tấn công của Israel, có như vậy mới vớt vát sự nghi ngờ đang ngày càng lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Nga bị cáo buộc có dụng ý "không trong sáng" khi đưa quân đến Syria

  • 23/12/2018 17:36
  • 3 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nhà báo Syria có quan điểm thân phương Tây, ông Faisal al-Kasem vừa có một vài viết gây chấn động trên trang South Front, trong đó tố cáo Nga có toan tính riêng khi đưa quân tham chiến tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC