Ngày 21-12-2018, một đồng chủ tịch của Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) - cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã kêu gọi Pháp sớm thiết lập một vùng cấm bay ở phía Đông Bắc Syria.
Chúng tôi đang yêu cầu Pháp sớm thiết lập khu vực cấm bay ở phía Bắc Syria, ông Il Il Ahmed nói trong cuộc họp báo tại Paris sau cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Pháp.
Một đồng chủ tịch khác của SDC, người cũng tham dự cuộc họp tại Paris, ông Riad Darar cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ vào vùng Đông Bắc Syria cũng sẽ dẫn đến sự trỗi dậy của các nhóm khủng bố trong khu vực.
Pháp không đưa ra tuyên bố chính thức về cuộc họp, tuy nhiên một quan chức của điện Elysee nói với hãng tin Reuters rằng Paris đảm bảo với phái đoàn SDC mọi sự hỗ trợ của Pháp dành cho họ sẽ tiếp tục, bất chấp việc Mỹ Quân đội Mỹ sắp rời khỏi đây.
Các cố vấn đã truyền đi một thông điệp ủng hộ và đoàn kết, đồng thời giải thích với họ về các cuộc đàm phán mà Pháp đã thực hiện với chính quyền Mỹ để tiếp tục cuộc chiến chống lại IS, Reuters dẫn lời quan chức Pháp.
Một ngày trước đó, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau nói rằng nước mình sẽ không theo chân Washington để rút lực lượng khỏi Syria. Mặc dù vậy Bộ Quốc phòng Pháp vẫn chưa xác nhận điều này.
Theo đánh giá, Pháp có sẽ cố gắng thay thế lực lượng Mỹ ở Syria, nhưng chỉ với hơn 1.000 quân đồn trú, quốc gia Tây Âu này sẽ khó mà đảm nhiệm đầy đủ chức năng của lính Mỹ.
Trước tình hình trên, khả năng cao là Pháp sẽ không can dự vào các hoạt động trên bộ như lính Mỹ mà sẽ học tập mô hình của Quân đội Nga đó là yểm trợ đường không.
Quân đội Pháp đã triển khai các máy bay chiến đấu Rafale tại các căn cứ ở vùng Vinh, tiêm kích thế hệ 4,5 này được đánh giá có tính năng nổi trội so với mọi đối thủ.
Bên cạnh đó, tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Pháp cũng sắp hoàn thành quá trình đại tu, dự kiến nó cùng 40 tiêm kích Rafale-M sẽ sớm được triển khai ngoài khơi Syria.
Với lực lượng như trên, Pháp được nhận định đủ sức thiết lập một khu vực cấm bay tại Đông Bắc Syria theo như yêu cầu của Hội đồng Dân chủ Syria (SDC).
Nhưng nếu Pháp triển khai kế hoạch trên thì chắc chắn mâu thuẫn của họ với các quốc gia có quyền lợi liên quan tại mảnh đất Trung Đông nóng bỏng này sẽ bùng phát.
Trước tiên là Thổ Nhĩ Kỳ, khi Ankara vẫn quyết tâm mở chiến dịch tại Đông Bắc Syria để tấn công tiêu diệt các tay súng ly khai người Kurd nhằm ngăn họ thành lập quốc gia riêng.
Ngoài ra việc một quân đội khác ngang nhiên thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ nước mình sẽ khiến nguy cơ xung đột giữa Paris và Damascus gia tăng.
Cuối cùng, không loại trừ viễn cảnh sẽ xảy ra tình huống đụng độ trên không giữa máy bay chiến đấu Nga và Pháp, khi cả hai bên đều muốn chứng tỏ vị thế thống lĩnh trên chiến trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Pháp chuẩn bị thiết lập vùng cấm bay tại Đông Bắc Syria, sẽ có xung đột lớn?

  • 22/12/2018 18:01
  • 4 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Pháp mới đây cho biết họ sẽ vẫn duy trì các hoạt động quân sự của mình tại Syria, bất chấp việc Mỹ sắp rút hoàn toàn khỏi đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC