Giáo sư từng đoán chính xác 8 kỳ bầu cử Mỹ "phán" Donald Trump thắng

  • 25/09/2016 19:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giáo sư Allan Lichtman, vốn nổi tiếng với việc từng dự đoán chính xác người thắng cuộc trong 8 kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ liên tiếp kể từ năm 1984 đến nay, cho rằng, ứng viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa sẽ là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Washington Post cho biết, những dự đoán của giáo sư Lichtman không dựa trên kết quả các cuộc thăm dò, cơ cấu dân số hay quan điểm chính trị. Thay vào đó, ông Lichtman đặt ra 13 câu hỏi về nước Mỹ, nếu chính sách của ứng viên nào trả lời được đúng nhiều hơn những câu hỏi này thì người đó có tỉ lệ phần trăm thắng cuộc cao hơn.

Giáo sư Allan Lichtman từng đoán chuẩn kết quả của 8 kì bầu cử Mỹ liên tiếp

Giáo sư Allan Lichtman từng đoán chuẩn kết quả của 8 kì bầu cử Mỹ liên tiếp

Những câu hỏi mà ông Lichtman đặt ra dựa trên toàn bộ các kỳ bầu cử Mỹ trong giai đoạn 1860-1980 và đã cho kết quả chính xác trong các kì bầu cử từ năm 1984 đến 2012.

Ông Lichtman cho rằng, Đảng Dân chủ hiện nay không có những chính sách đột phá hay lợi thế đối ngoại, ngoài ra ứng viên Hillary Clinton cũng không phải là hình mẫu tiêu biểu như cựu Tổng thống Franklin Roosevelt. Chính vì vậy, ông đã dự đoán đại diện của Đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ là người thắng cử.

Hillary Clinton và Donald Trump

Hillary Clinton và Donald Trump

Tuy nhiên, vị giáo sư này cũng thừa nhận rằng, Donald Trump là một người rất khó dự đoán do đó ông ta có thể “phá vỡ quy luật của lịch sử từ năm 1860 đến nay”.

Ông Lichtman nhận xét ông Trump là người vô cùng khác biệt với  lối nói chuyện chỉ trích đối thủ, tổng thống đương thời nhưng lại thần tượng nhà lãnh đạo của một quốc gia khác. Sự khác biệt này có thể là đột phá nhưng vẫn hoàn toàn có thể dẫn đến thất bại. 

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục