Thổ Nhĩ Kỳ quyết định giúp Ukraine chống lại Nga ở Biển Đen và Azov

  • 16/10/2020 20:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Các phương tiền truyền thông ngày 16-10 đồng loạt đưa tin cho biết, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về đảm bảo an ninh của khu vực Biển Đen-Azov.
Thổ Nhĩ Kỳ quyết định giúp Ukraine chống lại Nga ở Biển Đen và Azov ảnh 1

Các tàu chiến của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ

Theo đó, một liên minh chiến lược chính thức giữa Ankara và Kiev vừa được thành lập. Điều này có thể gây ra những hậu quả rất tiêu cực cho Matxcơva, vì hệ thống phòng không S-400 được triển khai ở miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ bao phủ toàn bộ bán đảo Crimea, và hiệp định liên minh chiến lược này bao hàm sự tương tác tích cực giữa hai nước.

Được biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15-10-2020. Theo cơ quan báo chí của chính phủ Ukraine, trong chuyến thăm kéo dài đến ngày 17-10, Kiev và Ankara sẽ ký thỏa thuận hợp tác quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran trước đó chỉ ra rằng, thỏa thuận liên minh chiến lược sẽ tạo cơ sở pháp lý để mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như “phản ánh cam kết của hai nước đối với hòa bình và an ninh ở khu vực Biển Đen-Azov”.

Với tình hình hiện nay ở khu vực Biển Đen-Azov, cũng như việc Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận Crimea là một phần của Nga, rõ ràng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Ankara và Kiev khiến Matxcơva lo ngại sâu sắc. Vệc này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng quân sự ở Biển Đen trong bối cảnh tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tăng cường hiện diện trong khu vực này, và đặc biệt là trước đó Ukraine đã chủ động đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa lối đi qua eo biển Bosphorus đối với các tàu chiến Nga đóng trên lãnh thổ bán đảo Crimea.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục