Thổ Nhĩ Kỳ muốn hợp tác sản xuất hệ thống S-500 với Nga

  • 16/06/2018 06:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa đề xuất được hợp tác sản xuất hệ thống phòng không thế hệ mới S-500 với Nga vào thời điểm Mỹ đang ra sức ngăn cản nước này mua hệ thống phòng không S-400.

“Nga đã cho chúng tôi vay tiền để mua hệ thống S-400 với những điều kiện hết sức hợp lý. Chúng tôi sẽ được cùng sản xuất trong giai đoạn 2 và 3 của hợp đồng. Ankara hiện cũng đã đề xuất việc hợp tác sản xuất đối với hệ thống S-500”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay.

Trong khi giới chức Nga chưa từng xác nhận hay phủ nhận hay kế hoạch sản xuất chung hệ thống S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ thì Tổng thống Putin từng bày tỏ rằng, không loại trừ khả năng này: “Chúng tôi không có sự quan ngại về quân sự hay chính trị đối với vấn đề này, không có giới hạn nào cả. Đây hoàn toàn là phạm trù kinh tế”.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết hợp tác với Nga bất chấp sự phản đối của Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ quyết hợp tác với Nga bất chấp sự phản đối của Mỹ

Đối với S-500, việc chế tạo chung dường như là một vấn đề dài hạn do hệ thống này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa rõ Nga sẽ đưa vào sản xuất đại trà ở thời điểm nào.

Moscow và Ankara đã kí thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 từ hồi tháng 12-2017 với trị giá 2,5 tỉ USD. Lô khí tài đầu tiên có kế hoạch bàn giao vào giữa năm 2019.

Tuy nhiên, kế hoạch này đang bị gây khó khăn bởi Mỹ, nước khẳng định loại vũ khí của Nga không tương thích với tiêu chuẩn của NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng không phải là quốc gia duy nhất mà Mỹ muốn ngăn chặn mua vũ khí hay có được công nghệ quân sự của Nga. Cả Ấn Độ và Ả-Rập Saudi cũng đều muốn có S-400 nhưng bị Mỹ phản đối gay gắt.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục