• Đừng chăm chăm đi lễ hội vì nhìn thấy món lợi nào đó

  Đừng chăm chăm đi lễ hội vì nhìn thấy món lợi nào đó

  ANTĐ - Bài viết “Khi lễ hội trở thành “cỗ máy” kiếm tiền” đăng trên An ninh Thủ đô số ra hôm qua 26-2, ngay lập tức thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Phóng viên An ninh Thủ đô ghi lại ý kiến của một số nhà nghiên cứu văn hóa xung quanh vấn đề này. 

 • Kỳ lạ phiến đá có thể tìm lại vật nuôi bị mất

  Kỳ lạ phiến đá có thể tìm lại vật nuôi bị mất

  ANTĐ - Ở vùng đất này họ coi hòn đá như “một vị thần hộ mệnh” của làng. Sự linh thiêng của phiến đá ấy đã được người dân nơi đây tôn kính xưng tụng “ông đá” hay là “ngài đá”. Hễ ai có vật nuôi thất lạc thì chỉ cần đến thắp hương cầu nguyện vào phiến đá sẽ tìm được vật nuôi, hoặc những ai đó đi thi cử thì đến tỏ lòng thành tâm trước phiến đá đều thu lại kết quả tốt. Tuy không có bằng chứng khoa học, song người dân vẫn truyền tai nhau câu chuyện về phiến đá thiêng - được đặt trong một khu vườn ở làng Thanh Bình, xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. 

 • Kỳ bí ngôi đền được mệnh danh là "Thần giữ của"

  Kỳ bí ngôi đền được mệnh danh là "Thần giữ của"

  ANTĐ - Đền thờ tướng Ngô Ngạo ở xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An từ lâu đã có tiếng là một ngôi đền linh thiêng. Nếu câu chuyện chỉ có vậy là chưa đủ bởi lẽ từ hàng chục năm nay, lớp lớp người dân khắp vùng Bắc Trung bộ mỗi khi bị mất của lại tìm đến ngôi đền này cầu xin thần linh phù hộ với một niềm tin rằng, chỉ cần gia chủ sắm sửa hương hoa đến cầu khẩn với lòng thành tâm thật sự là những tài vật bị mất bỗng dưng… quay về. Từ đó, theo lời truyền miệng của người dân, ngôi đền được mệnh danh là “Thần giữ của”. 

 • Nepal: Hồi sinh từ tàn bụi

  Nepal: Hồi sinh từ tàn bụi

  ANTĐ - Mang đến cho người xem những hình ảnh đổ nát và hồi sinh của Nepal, quốc gia bị tàn phá nặng nề sau thảm họa động đất chấn động thế giới, triển lãm “Nepal từ tàn bụi” (Nepal in the Ashes) sắp được tổ chức Blossom Art House (94B Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

 • Kì bí dải lụa trắng và ông Bạch hổ Sơn quân ở làng Mỹ Sơn xưa

  Kì bí dải lụa trắng và ông Bạch hổ Sơn quân ở làng Mỹ Sơn xưa

  ANTĐ - Làng Mỹ Sơn hiện nay thuộc thôn Bàn Sơn, xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, nơi vẫn còn lưu truyền những câu chuyện kì bí về dải lụa trắng của bà Bô bô Phu nhân và chuyện ông Bạch Hổ Sơn quân oai linh. Từ khi mới thành lập, làng có tên gọi Bửu Sơn. Cái tên Mỹ Sơn quen thuộc được sắc phong năm 1803. 

 • Những câu chuyện ly kỳ về vực “không đáy” ở Hà Nam

  Những câu chuyện ly kỳ về vực “không đáy” ở Hà Nam

  ANTĐ - Ở xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam có một cái vực gọi là vực “không đáy”. Cái vực này không chỉ được truyền miệng về độ sâu tưởng chừng như không giới hạn mà xung quanh nó còn ẩn chứa những chuyện ly kỳ vì nó được cho là đã “nuốt” đi sinh mạng bao nhiêu người…

 • Đi tìm những bàn tay “nâng”…ông Táo chầu Trời

  Đi tìm những bàn tay “nâng”…ông Táo chầu Trời

  ANTĐ - Mỗi khi gần đến dịp cúng ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp, Âm lịch), mọi người nô nức đi mua cá chép đỏ về nhà để thực hiện nghi lễ truyền thống. Nhưng có mấy ai biết được đằng sau những chú cá khỏe mạnh, quẫy đuôi nổi bọt sóng đó là cả một làng nghề với không ít công phu, vất vả để chăm nuôi “tín vật” cho ông Công, ông Táo chầu trời.

 • Một nửa vẫn là xuân

  Một nửa vẫn là xuân

  ANTĐ - Cứ vào dịp cận Tết, tâm trạng tôi lại thấy bâng khuâng, bùi ngùi bác ạ.

 • Làm gì thì làm, phải đúng

  Làm gì thì làm, phải đúng

  ANTĐ - Giá như không có những nhà sử học, khảo cổ học “sáng mắt” và sáng suốt thì không biết đến bao giờ các chùa chiền, di tích mới dọn sách được nạn sư tử đá bên Tàu ngồi chễm trệ ở những chốn thờ cúng linh thiêng.

 • Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được công nhận là di sản thế giới

  Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được công nhận là di sản thế giới

  ANTĐ - Tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 9 của UNESCO diễn ra tại thành phố Paris, nước Cộng hòa Pháp vào 17h10 ngày 27-11 (tức 23h10 giờ Việt Nam), Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam đã chính thức được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 • Chợ phù thủy huyền bí nhất thế giới

  Chợ phù thủy huyền bí nhất thế giới

  ANTĐ - Khi lạc bước vào chợ phù thủy La Paz (Bolivia), du khách không khỏi rùng mình trước những gian hàng bày bán toàn linh vật, bùa chú. Những mặt hàng độc - lạ này thường được dùng trong các nghi lễ thờ cúng và để chữa bệnh. Chỉ với 2 USD bạn có thể mua được một bào thai của lạc đà không bướu sấy khô, đem chôn trên mảnh đất đang sinh sống để cầu may  nhưng cũng với cái giá ấy có thể “yểm bùa” một ai đó.

 • Xây dựng Đề án bảo tồn Hát Xoan

  Xây dựng Đề án bảo tồn Hát Xoan

  ANTĐ - Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại - Hát Xoan Phú Thọ (giai đoạn 2013-2020) vừa chính thức được phê duyệt. 

 • Hàng loạt hành động ngược đời của sư thầy ném tượng cổ xuống sông

  Hàng loạt hành động ngược đời của sư thầy ném tượng cổ xuống sông

  ANTĐ - Tự ý ném tượng cổ xuống sông, đem tượng mới  về thờ cúng tại chùa, cùng hàng loạt những việc làm trái quy định về tôn giáo của sư thầy Thích Minh Phượng (trụ trì chùa Chân Long, xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã gây nên sự phẫn nộ của người dân. tượng mới đã “được” hạ xuống nhưng tung tích những pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi bị thầy Phượng ném đi vẫn bặt vô âm tín trước sự mong mỏi của người dân.

 • Những chuyện thực hư kỳ lạ về cây thị thần, gần 600 năm tuổi

  Những chuyện thực hư kỳ lạ về cây thị thần, gần 600 năm tuổi

  ANTĐ - Từ  xa xưa, người làng Phú Mẫn, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã xem cây thị ở đền Chờ như “báu vật tiên tri” cứu tinh, chở che cho dân làng trong nhưng năm chinh chiến loạn lạc. Khác với những cây thị “trần tục”, cây thị gần 600 năm tuổi ở đây hễ bói bao nhiêu quả thì y như rằng năm ấy trong làng có bấy nhiêu người thi đỗ đại học...

 • Sự thật núi thiêng xứ Mường

  Sự thật núi thiêng xứ Mường

  ANTĐ - Thời gian gần đây, dư luận Thanh Hoá xôn xao về chuyện ở ngôi làng kỳ lạ xứ Mường rằng, cứ ai mặc áo trắng đi qua một hang núi thì sẽ chết, thậm chí  đàn cò trắng bay ngang qua hang núi cũng bị rụng xuống đất… Chúng tôi đã về thôn Đồng Hội, xã Thành Công (Thạch Thành - Thanh Hóa) để tìm hiểu thực hư.

 • Nhiều hoạt động tại Lễ giỗ tổ Hùng Vương 2013

  Nhiều hoạt động tại Lễ giỗ tổ Hùng Vương 2013

  ANTĐ - Theo thông tin từ UBND tỉnh Phú Thọ, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 sẽ được gắn với chương trình tôn vinh, đón nhận Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

 • Kiêng kỵ khi vào bản ở Sapa

  Kiêng kỵ khi vào bản ở Sapa

  ANTĐ - Sa Pa nằm ở phía Tây - Bắc Tổ quốc, một huyện miền núi thuộc tỉnh Lào Cai. Thời gian trở lại đây, du khách, đặc biệt giới trẻ - cả tây lẫn ta, lại rất thích loại hình trekking, đi theo vết xe bò, len lỏi qua các đồi nương, suối khe, ruộng bậc thang để vào các bản xa xôi của đồng bào các dân tộc anh em. Khi đi như vậy bạn phải nắm vững một số điều.

 • Bức màn huyền bí quanh đền Chẹ

  Bức màn huyền bí quanh đền Chẹ

  ANTĐ - Đã từ lâu, người dân xã Quang Trung (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) chăm lo hương khói cho đền Chẹ không chỉ vì sự linh thiêng, mà ngôi đền này còn thờ một vị tướng dân tộc Mường có tên Lê Hắc Y dưới thời nhà Lê. Điều đáng quan tâm là trong khi tranh cãi về xuất thân của tướng Hắc Y trong giới sử học còn chưa ngã ngũ thì có một dòng họ người Mường ở xã Quang Trung có thể kể vanh vách tiểu sử của vị tướng này.

 • Phong tục thờ cúng người đã khuất của Mexico

  Phong tục thờ cúng người đã khuất của Mexico

  ANTĐ - Công chúng sẽ có dịp được tìm hiểu và so sánh những điểm tương đồng và khác biệt trong phong tục thờ cúng của người dân Mexico và người dân Việt Nam qua gian trưng bày bàn thờ Mexico đang diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.