Làm gì thì làm, phải đúng

  • 15/12/2014 07:23
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Giá như không có những nhà sử học, khảo cổ học “sáng mắt” và sáng suốt thì không biết đến bao giờ các chùa chiền, di tích mới dọn sách được nạn sư tử đá bên Tàu ngồi chễm trệ ở những chốn thờ cúng linh thiêng.

- Hiện vật lạ, ngoại lai “nhập tịch” bao năm nay, sờ sờ ra đấy mà cơ quan chức năng chẳng “phát hiện”, nói gì người dân.

- Mới đây, chính các nhà nghiên cứu Hán Nôm lại thống thiết lên tiếng về nạn loạn chữ, sai chữ ở nhiều di tích, ngay cả những di tích được xếp hạng quốc gia đấy.

- Thử hỏi ông, hiện có mấy người “nho nhe” chữ nho, chữ Hán, chữ Nôm mà… đọc nổi hàng vạn hoành phi, câu đối. Họa may chỉ có du khách Nhật, Hàn, Trung giỏi chữ nghĩa mới để mắt tới.

- Vẫn biết thế, nhưng không thể chấp nhận treo chữ thiêng ở đền thờ các bậc tiền nhân, thậm chí ngay tại đền thờ Trần Nhân Tông ở Yên Tử, lại có những lỗi sai ngớ ngẩn. Thế có khác gì nhạo báng người xưa.

- Nghe nói, một số người đề xuất thay chữ Hán bằng chữ quốc ngữ. Chữ viết thì phải đọc được, treo chữ mà không đọc được thì còn ý nghĩa gì?

- Một số nhà nghiên cứu cho rằng, chiều dài lịch sử nước ta gắn với chữ Hán cổ, ta tự hào là đã chắt lọc được tinh hoa, chữ nghĩa chẳng tội tình gì phải bỏ đi, quan trọng là phải đúng thôi.

Tin cùng chuyên mục