Thiết bị quân sự Mỹ đổ dồn về thành phố Raqqa

  • 22/07/2017 16:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều bức ảnh và video xuất hiện trên mạng đã cho thấy các phương tiện quân sự đang đổ dồn về thành phố Raqqa, Syria, nơi Mỹ đang hỗ trợ lực lượng đồng minh tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các bức ảnh và video được đăng tải bởi lực lượng người Kurd, vốn chiếm đa số trong liên minh Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) và được coi là đồng minh hàng đầu của Mỹ trong chiến dịch chống IS ở Syria.

Những phương tiện quân sự như xe địa hình kháng mìn (M-ATV), xe ủi bọc thép hay xe chống mai phục kháng mìn (MRAP) đang được vận chuyển trên các xe tải lớn để đến với Raqqa.

Nhiều xe bọc thép kháng mìn được chở trên xe tải cỡ lớn

Nhiều xe bọc thép kháng mìn được chở trên xe tải cỡ lớn

Cách đây ít lâu, Bộ Quốc phòng Mỹ từng thừa nhận rằng, họ sẽ cung cấp sẽ bọc thép cho SDF như một cách nhằm giúp họ bao vây được Raqqa. Các xe kháng mìn là phương tiện thích hợp dành cho chiến đấu trong địa hình bị cài mìn hoặc các loại thuốc nổ tự chế và nằm trong danh sách các loại vũ khí Tổng thống Mỹ cho phép cung cấp cho SDF.

Thiết bị quân sự Mỹ được vận chuyển đến Raqqa để chuẩn bị cho cuộc chiến với khủng bố

Thiết bị quân sự Mỹ được vận chuyển đến Raqqa để chuẩn bị cho cuộc chiến với khủng bố

Tuy nhiên, theo Military Times, một số xe bọc thép trên lại được nhìn thấy có gắn hệ thống vũ khí điều khiển từ xa (CROWS), bao gồm một súng máy hạng nặng cỡ 25mm.

Đây là hệ thống vũ khí không được phép cung cấp cho SDF do đó nhiều khả năng người sử dụng các xe bọc thép trên sẽ là binh lính phương Tây chứ không phải lực lượng địa phương.

Dưới thời Tổng thống Trump, quân đội Mỹ đã cởi mở hơn trong việc hỗ trợ cho SDF, nhất là từ khi lực lượng này bao vây được Raqqa. SDF đang dần chiến lại được nhiều lãnh thổ ở Raqqa, tuy nhiên, càng tiến sâu trong nội thành, sự chống trả của khủng bố ngày càng quyết liệt.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục