Chủ nhà ASIAD "câu giờ" và mập mờ, gây âu lo cho Olympic Việt Nam

  • 25/07/2018 10:46
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Việc chủ nhà Indonesia mập mờ về phương thức bốc thăm lại đang khiến các đội bóng dự ASIAD, trong đó có Olympic Việt Nam phải âu lo vì mọi kế hoạch chuẩn bị có thể bị đảo lộn.

Sau lần bốc thăm hôm 5-7 không được Hội đồng Olympic châu Á (OCA) công nhận kết quả do vướng khiếu kiện từ hai đội UAE và Palestine, chủ nhà Indonesia đã phải chấp thuận bốc thăm lại nhưng chủ trì sự kiện này sẽ là Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Lễ bốc thăm lại sẽ diễn ra lúc 14h chiều nay (25-7), tại trụ sở AFC ở Malaysia, thay vì tổ chức tại quốc gia chủ nhà như thường thấy.

Phải mất tới 10 ngày bàn thảo, có thời điểm căng thẳng do bất đồng quan điểm, ban tổ chức ASIAD, AFC và OCA mới đi tới quyết định bốc thăm lại.

Olympic Việt Nam có thể rơi vào bảng 5 đội và kế hoạch chuẩn bị cho ASIAD sẽ đảo lộn

Olympic Việt Nam có thể rơi vào bảng 5 đội và kế hoạch chuẩn bị cho ASIAD sẽ đảo lộn

Song điều đáng nói lúc này là ngoài ấn định thời gian, phương thức bốc thăm vẫn rất mập mờ. Phía Indonesia muốn bốc bổ sung UAE và Palestine vào 2/6 bảng có sẵn sau hôm 5-7. Có thông tin còn cho rằng hai đội sẽ nằm ở bảng B hoặc E và hai bảng này do tăng lên thành 5 đội nên sẽ đá sớm vào ngày 10-8. Tuy nhiên phía AFC lại muốn bốc thăm lại hoàn toàn, dù vẫn với cơ cấu 6 bảng (4 bảng 4 đội, 2 bảng 5 đội).

Trang Football at the 2018 Asian Games thì cho biết hai bảng A và B sẽ mặc định có 5 đội. Đáng chú ý, chủ nhà Indonesia (nghiễm nhiên thuộc nhóm hạt giống số 1) chấp nhận nằm ở bảng A. Tuy nhiên cho tới sát thời điểm bốc thăm, vẫn chưa có bất cứ nguồn tin chính thức nào xác nhận các thông tin trên.

Thầy trò Park Hang-seo đang hồi hộp chờ một kết quả có lợi trong buổi lễ bốc thăm lại môn bóng đá nam ASIAD vào chiều nay

Thầy trò Park Hang-seo đang hồi hộp chờ một kết quả có lợi trong buổi lễ bốc thăm lại môn bóng đá nam ASIAD vào chiều nay

Sự mập mờ từ ban tổ chức đại hội đang gây âu lo cho các đội bóng dự ASIAD, trong đó có Olympic Việt Nam.

Bởi trong trường hợp bốc thăm lại toàn bộ, thầy trò HLV Park Hang-seo ngoài nguy cơ rơi bảng tử thần với nhiều đối thủ mạnh (thay vì là vào bảng đấu dễ thở gồm Nhật Bản, Pakistan và Nepal như kết quả bốc thăm hôm 5-7), còn bị xáo trộn hết tất cả kế hoạch chuẩn bị.

Trong lịch sử ASIAD, chưa có một kỳ đại hội nào mà việc bốc thăm bóng đá nam bị trì hoãn nhiều lần trước khi bốc lại vì khiếu kiện và tổ chức bốc lại chỉ 15 ngày trước khi bóng lăn. Cũng không có giải bóng đá quốc tế nào mà thông tin về phương thức bốc thăm và chỉ tiêu số đội đi tiếp lại mập mờ như ASIAD 2018.

Cụ thể, nếu nằm bảng 5 đội, Olympic Việt Nam sẽ đá trận ra quân vào ngày 10-8, tức sớm hơn 5 ngày so với lịch cũ. Trong khi giải giao hữu U23 quốc tế với 3 đội khách mời gồm Uzbekistan, Oman và Palestine đã ấn định trước đó là từ ngày 3 đến 8-8.

Khi đó, có hai khả năng xả ra, hoặc Palestine sẽ hủy tham dự giải do cũng bị xáo trộn kế hoạch vì kết quả bốc thăm mới, hoặc giải U23 quốc tế phải điều chỉnh thi đấu sớm hơn để thầy trò HLV Park Hang-seo có thời gian nghỉ ngơi cũng như di chuyển, làm quen với điều kiện thời tiết, sân bãi của Indonesia trước khi đá trận ra quân ngày 10-8.

Cả hai trường hợp đều gây rắc rối và thiệt thòi cho Olympic Việt Nam. Vì vậy, diễn biến có lợi nhất lúc này là tại lễ bốc thăm lại vào chiều nay, thầy trò HLV Park Hang-seo vẵn nằm ở bảng 4 đội.

Tin cùng chuyên mục