Thêm một quan chức an ninh mạng sẽ rời Nhà Trắng

  • 17/04/2018 09:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 16/4, một quan chức Nhà Trắng cho biết, điều phối viên an ninh mạng của Nhà Trắng Rob Joyce sẽ không đảm nhiệm vị trí này và quay trở về làm việc tại Cơ quan An ninh Quốc gia. 

Theo một nguồn tin khác, ông Joyce rời Nhà Trắng vì lý do cá nhân chứ không phải bị ép buộc bởi cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Donald Trump, John Bolton, hay các nhân viên khác. 

Ông Joyce được biết là người giúp chính quyền Tổng thống Trump đưa ra các biện pháp trừng phạt các thực thể nước ngoài nhằm đáp trả các cuộc tấn công trên mạng. 

Điều phối viên an ninh mạng của Nhà Trắng Rob Joyce

Điều phối viên an ninh mạng của Nhà Trắng Rob Joyce

Sự ra đi của Rob Joyce chỉ diễn ra vài ngày sau khi Cố vấn An ninh Nội địa Tom Bossert từ chức.

Joyce và Bossert, những người đã thực hiện chính sách chính phủ điện tử đa ngành. Cả hai đã nhận được sự tôn trọng rộng rãi trong cộng đồng về chính sách này của đảng Cộng hòa và Dân chủ. Sự ra đi của họ để lại một khoảng trống đáng kể trong thời gian căng thẳng an ninh mạng giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Quyết định điều chuyển ông Joyce đưa ra cùng ngày với Bộ An ninh Nội địa và Vương quốc Anh đưa ra một cảnh báo cảnh báo kỹ thuật chung về mối nguy cơ do quan tình báo Nga tấn công vào chính phủ và các mạng lưới cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tin tức cũng đã đến vào ngày đầu tiên của Hội nghị An ninh không gian mạng RSA ở San Francisco, đây là hội nghị về công nghiệp không gian hàng năm lớn nhất, nơi mà Bộ trưởng An ninh Quốc gia Kirstjen Nielsen sẽ có bài phát biểu vào thứ ba tới đây.

Trong suốt 13 tháng làm việc, Joyce đã giúp chính phủ ứng phó với cuộc tấn công WannaCry bằng phần mềm độc hại NotPetya.

Ông cũng đã giúp đưa ra một trật tự hành pháp về an ninh mạng nhằm tập trung vào việc cải thiện an ninh của chính phủ, các mạng lưới cơ sở hạ tầng quan trọng và xây dựng các quy tắc quốc tế về đường bộ trong không gian mạng.

Tháng 11, Joyce phát hành một tài liệu nêu rõ, chính phủ có nên quyết định tiết lộ những lỗ hổng bảo mật về an ninh không gian mạng mới cho các công ty bị ảnh hưởng để họ có thể vá hoặc giữ bí mật các lỗ hổng đó, tránh để chúng bị kẻ thù của Mỹ sử dụng hoạt động gián điệp.

Trước đó, ngày 10/4, cố vấn an ninh nội địa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Tom Bossert, người giám sát công việc của ông Joyce về an ninh mạng, đã từ chức.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục