Thế giới có khoảng 14 triệu người mất nhà cửa do thiên tai mỗi năm

  • 13/10/2017 22:50
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Theo báo cáo của Văn phòng Giảm nhẹ Thảm họa Thiên tai (UNISDR) của Liên hợp quốc và Trung tâm ICC nhân Ngày Giảm nhẹ Thiên tai quốc tế cho thấy, mỗi năm thế giới có khoảng 14 triệu người bị mất nhà cửa do thảm họa thiên tai như bão lũ. 
Thế giới có khoảng 14 triệu người mất nhà cửa do thiên tai mỗi năm

Số liệu thống kê trên được thu thập từ 204 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời cũng thể hiện rõ nguy cơ dân số di dời ngày càng tăng lên do ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Động đất, sóng thần, lũ lụt, lốc xoáy, bão nhiệt đới, chính là những thảm họa thiên tai khiến một số lượng lớn người dân bị mất nhà cửa , trong đó đa phần là các quốc gia châu Á, chiếm khoảng 60% dân số thế giới.

Trong đó, 8 trong 10 quốc gia có số người chịu ảnh hưởng thiên tai nặng nề nhất hoặc có nguy cơ phải di dời hoặc bị mất nhà cửa trong tương lai đa phần ở các quốc gia Đông Nam Á, Nam Á: ở Ấn Độ là 2,3 triệu người; Trung Quốc là 1,3 triệu người, Bangladesh 1,2 triệu; Việt Nam khoảng 1 triệu người; Philippines 720.000 người… Những con số thống kê trên không tính đến các nguy cơ thảm họa thiên tai khác như hạn hán và nước biển dâng cao. “Con số trên nhắc nhở chúng ta phải giảm tối thiểu số người bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Ngoài số người chết, bị thương trong một số vụ thảm họa thiên tai, không có gì thảm khốc hơn đối với người dân là mất nhà cửa và gia đình”, ông Robert Glasser, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh. Lũ lụt đã tàn phá nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á trong vòng một thập niên qua, và khiến khoảng 1.400 người thiệt mạng trong năm nay.

Theo Japantimes

Tin cùng chuyên mục