Thái Lan siết chặt quy định với lao động nước ngoài bất hợp pháp

  • 02/04/2018 22:40
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-4, Phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan, Trung tướng Sansern Kaewkamnerd đã lên tiếng cảnh báo những lao động nước ngoài chưa có giấy phép lao động và visa cư trú sẽ phải thực hiện theo những quy định chặt chẽ của nước sở tại.
Lao động nước ngoài tại Thái Lan đến đăng ký thủ tục

Lao động nước ngoài tại Thái Lan đến đăng ký thủ tục

Theo quy định của Thái Lan, chính quyền nước này sẽ không kéo dài thời gian đăng ký lao động thêm nữa mà chỉ tiến hành hợp thức hóa cho những lao động bất hợp pháp đến hạn vào ngày 31-3-2018 vừa qua. Tuy nhiên, nếu lao động nước ngoài nào chưa đăng ký hoặc cố tình lao động “chui” tại Thái Lan sẽ phải đối mặt với những chế tài pháp lý nghiêm ngặt như bị phạt 3.000 USD và bị phạt 5 năm tù, trong khi đó những người sử dụng lao động cũng sẽ phải nộp phạt 24.000 USD.

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động Thái Lan, hiện nước này có khoảng 3,8 triệu lao động nước ngoài, trong đó số lượng thuộc diện các chương trình hợp tác chính thức có 615.000 người. Tuy nhiên, đa số trong số họ đều là lao động tự do và không có tay nghề, mà số lượng lao động có tay nghề chỉ khoảng 155.000 người.

Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo cho biết, ngày 31-3 vừa qua có gần 1,3 triệu lao động nhập cư đăng ký hồ sơ, trong đó có 962.000 người đã đăng ký thành công và họ sẽ được làm việc đến ngày 30-3-2020. Ngoài ra, ông Sangsingkeo còn khuyên những lao động nhập cư bất hợp pháp nên trở về nước và tìm kiếm những công ty có uy tín về xuất khẩu lao động để quay trở lại Thái Lan tiếp tục làm việc.

Theo Bangkokpost

Tin cùng chuyên mục