Tàu khu trục HMS Sutherland của hải quân Anh sẽ vào Biển Đông

  • 14/02/2018 13:47
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Anh hôm 13-2 thông báo, tàu khu trục HMS Sutherland của hải quân Anh sẽ đi qua Biển Đông để chứng minh rằng đây là vùng biển quốc tế và ai cũng có thể đi qua đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã xác nhận rằng, HMS Sutherland, tàu khu trục Type 23 của Hải quân Hoàng gia Anh sau chuyến huấn luyện tới Australia sẽ đi vào Biển Đông. Ông Gavin Williamson không nêu rõ hành trình này có nằm trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng hay không, nhưng ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng là Mỹ, Anh, Australia và các nước khác “khẳng định giá trị của chúng tôi” ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết, việc điều tàu khu trục sẽ “khẳng định giá trị” của Anh ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết, việc điều tàu khu trục sẽ “khẳng định giá trị” của Anh ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nói rằng, việc Anh điều tàu đến Biển Đông để góp phần duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và cho thấy sự ủng hộ của họ đối với quy tắc dựa trên luật pháp quốc tế.

Động thái này liên quan đến nỗ lực gần đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đẩy mạnh quan hệ an ninh giữa “Quad” - một liên minh gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia hình thành trước ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương.

“Tôi nghĩ chúng ta luôn phải cảnh giác với bất kỳ hình thức ác ý nào... Australia và Anh coi Trung Quốc như một quốc gia có nhiều cơ hội lớn, nhưng chúng ta không nên mù quáng trước những tham vọng của Trung Quốc và phải bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta”, ông nói với kênh truyền hình ABC của Australia.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với news.com.au, Tiến sĩ Malcolm Davis, một nhà phân tích cao cấp tại Viện Chính sách Chiến lược Australia cũng cảnh báo rằng: “Trung Quốc đang tìm cách lật đổ các quy tắc của trật tự quốc tế. Trung Quốc càng mạnh mẽ thì càng có nhiều thách thức đối với chúng ta. Tôi nghĩ chúng ta phải cố gắng để giữ chân người Mỹ và xây dựng quan hệ tốt với Nhật Bản và Ấn Độ để đối trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

HMS Sutherland, tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh

HMS Sutherland, tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh

Chưa biết liệu việc HMS Sutherland đi qua Biển Đông sẽ gây ra phản ứng gì từ Trung Quốc. Cách đây vài tháng, Bắc Kinh đã chỉ trích chính phủ Australia khi nêu lên quan ngại về “tốc độ và quy mô” của sự phát triển của Trung Quốc trong khu vực. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi đó là Lục Khảng nói: “Australia không liên quan trực tiếp đến vấn đề Biển Đông. Vì vậy, chúng tôi muốn khuyên Australia nên tuân thủ cam kết của mình và ngừng đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về vấn đề Biển Đông”.

Theo News.com.au/NHK

Tin cùng chuyên mục