Tân Chỉ huy lực lượng Quds lần đầu tiên thăm Syria kể từ sau cái chết của tướng Soleimani

  • 11/03/2020 14:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tân Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, Chuẩn tướng Esmail Ghaani, vừa đến thăm tỉnh Aleppo của Syria, đánh dấu lần đầu tiên ông đến thăm quốc gia Trung Đông này kể từ sau cái chết của Tướng Qassem Soleimani tại Baghdad vào ngày 3-1-2020.
Tân Chỉ huy lực lượng Quds của Iran, Chuẩn tướng Esmail Ghaani

Tân Chỉ huy lực lượng Quds của Iran, Chuẩn tướng Esmail Ghaani

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền mới đây với hãng thông tấn Mehr của Iran, ông Omar Rahmon - thành viên Ủy ban Hòa giải Quốc gia Syria, đã tiết lộ chuyến thăm của tướng Ghaani đến Aleppo, gọi đây là một chương trình hỗ trợ cho chính phủ Syria và Trục Kháng chiến sau các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chuyến thăm của tân Chỉ huy lực lượng Quds đến vùng ngoại ô phía Tây Nam tỉnh Aleppo cho thấy lập trường không thay đổi của Tehran trong việc hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố cho đến khi toàn bộ lãnh thổ Syria được giải phóng. Đây không phải là một vấn đề mới và Iran vẫn giữ vững quan điểm ngay từ đầu. Một số người cho rằng, sau khi cựu Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds - tướng Soleimani tử trận, Iran sẽ giảm hỗ trợ cho Syria, nhưng chuyến thăm của Chỉ huy Ghaani cho thấy một điều khác”, ông Rahmon nói.

Đề cập đến cuộc họp gần đây của 2 nhà lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, ông Rahmon nói: "Tổng thống Erdogan kêu gọi ngừng bắn chỉ để tổ chức lại quân đội của mình bị đánh bại ở Syria và nhận được sự hỗ trợ của Mỹ cho phần còn lại của trận chiến ở Idlib. Chiến lược của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga tại Matxcơva chứng tỏ kế hoạch của ông không có gì thay đổi, vì nguồn cung cấp vũ khí và binh sĩ vẫn đang được điều tới Idlib, ngay cả sau khi nói chuyện với các quan chức Nga".

"Ông Erdogan đang nhắm vào trụ sở của Lực lượng Kháng chiến để kích động phản ứng từ Iran, và sau đó nhận được sự hỗ trợ của thế giới Hồi giáo và Ảrập. Tuy nhiên, chiến lược này không hiệu quả và không ai tin vào điều đó”, thành viên Ủy ban Hòa giải Quốc gia Syria cho biết.

Tướng Ghaani được coi là một trong những người bạn thân nhất của ông Soleimani, và là nhân vật chủ chốt trong lực lượng Quds, khi ông thực hiện nhiều chuyến đi tới cả Syria và Iraq trong suốt một thập kỷ qua.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục