Tổng thống Iran: Giết chết các chỉ huy Mỹ nằm trong tầm tay tướng Soleimani

  • 12/02/2020 18:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin RT ngày 11-2 dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng, tướng Qassem Soleimani - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds, người bị ám sát trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Iraq, có thể dễ dàng nhắm mục tiêu vào các chỉ huy Mỹ ở Trung Đông, nhưng ông đã không làm thế, bởi ông muốn sự ổn định trong khu vực.
Một phụ nữ Iran giơ cao bức ảnh của tướng Qassem Soleimani

Một phụ nữ Iran giơ cao bức ảnh của tướng Qassem Soleimani

“Nếu tướng Soleimani muốn giết các tướng lĩnh Mỹ ở Afghanistan, Iraq hay bất kỳ nơi nào khác thì điều đó sẽ rất, rất dễ dàng đối với ông ấy, nhưng ông không bao giờ làm điều đó, bởi chỉ huy lực lượng Quds ưu tú luôn theo đuổi "sự ổn định và yên ổn" trong khu vực”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong một bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình nhà nước hôm 10-2.

Tướng Qasem Soleimani, 62 tuổi, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ ở Baghdad (Iraq) hôm 3 -1-2020. Ông không chỉ là chỉ huy cấp tướng mà còn là nhà kiến tạo chiến lược khu vực của Tehran, và một nhân vật rất nổi tiếng ở Iran. 

Lầu Năm Góc đã biện minh cho vụ ám sát bằng cách cáo buộc tướng Soleimani đang âm mưu một cuộc tấn công sắp xảy ra chống lại Mỹ và các đồng minh.

Việc Mỹ không kích sát hại chỉ huy lực lượng Quds đã bị cả Baghdad và Tehran lên án mạnh mẽ, và dẫn đến việc Quốc hội Iraq thông qua một nghị quyết yêu cầu tất cả quân đội nước ngoài rút khỏi đất nước họ ngay lập tức. Tại Iran, hàng triệu người đã xuống đường bày tỏ lòng thương tiếc cho cái chết của tướng Soleimani, người được cho là có vai trò quyết định trong việc đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Iran sau đó đã đáp trả vụ ám sát bằng cách phóng một loạt tên lửa vào một số căn cứ quân sự của Iraq có lính Mỹ đồn trú. Tehran cũng tuyên bố sẽ đẩy quân đội Mỹ ra khỏi khu vực.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục