Tấm gương bình dị của các "chiến binh" chống dịch ở Vũ Hán

  • 26/02/2020 06:18
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Đó là bác sĩ, y tá, công an hay giáo viên tham gia tình nguyện… tự xác định mình là “chiến binh” trên chiến tuyến chống dịch Covid-19 ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Với họ, “dịch bệnh ở đâu, chúng tôi chiến đấu ở đó. Chúng tôi luôn tin rằng mùa đông lạnh nhất sẽ qua, và mùa xuân đẹp nhất cuối cùng cũng sẽ đến”.

Bệnh nhân bình phục là động lực lớn lao với bác sĩ

Tấm gương bình dị của các "chiến binh" chống dịch ở Vũ Hán ảnh 1

Ghi lại tình trạng của bệnh nhân là thói quen hàng ngày của bác sĩ Yu Ting, 43 tuổi, công tác tại Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán, kể từ khi dịch bệnh bắt đầu vào tháng 12-2019. Ông từng là giám đốc bệnh viện này và vợ ông làm y tá ở khoa dành cho các bệnh nhân nguy kịch chỉ cách đó 2 tầng nhưng họ hầu như không nói chuyện với nhau.

“Cô ấy thỉnh thoảng đến tầng của tôi để lấy thuốc. Tôi nhận ra cô ấy bằng chữ ký trên bộ đồ bảo hộ của cô ấy nhưng chúng tôi thường đi lướt qua nhau vì rất bận rộn. Một khi đã mặc bộ đồ ngành y, chúng tôi luôn nhớ nhiệm vụ thiêng liêng của mình là chữa trị cho người bệnh. Đó là những gì chúng tôi phải làm, ngay cả khi rất mệt mỏi”, ông nói trong cuộc họp báo hôm chủ nhật 23-2.

Tính đến 22-2, Bệnh viện Jinyintan đã điều trị cho hơn 2.000 bệnh nhân bị bệnh nặng và nguy kịch. Trong khi 1.200 người đã hồi phục và xuất viện, không phải tất cả đều may mắn như vậy. Vào khoảng 2h30 sáng 19-2, bác sĩ Yu Ting nhận được một cuộc gọi báo rằng một bệnh nhân 83 tuổi bị suy hô hấp. Ông cùng 7 nhân viên khác chạy đến phòng bệnh và cố gắng hết sức để cứu cụ ông cao tuổi, nhưng bệnh nhân đã qua đời 2 giờ sau đó. “Đôi khi, tình huống thực sự cảm thấy vô vọng, nhưng chúng tôi chỉ nghĩ đến nỗ lực nhiều hơn để cứu bệnh nhân, và biết đâu phép màu có thể xảy ra”, bác sĩ Yu Ting nói.

Đầu tháng 2 này, Chen Yihe, một bệnh nhân 82 tuổi đã khỏi bệnh và xuất viện. Trưng tấm ảnh đang nắm tay bác sĩ Yu Ting, ông Chen nói: “Bức ảnh này là tài sản quý giá nhất của tôi. Chính bác sĩ Yu đã kéo tôi ra khỏi bờ vực của cái chết”. Yu Ting cho biết, ông rất phấn khởi khi thấy từng bệnh nhân vượt qua bệnh hiểm nghèo và ra viện với nụ cười tươi. “Tôi rất xúc động, và đó là niềm động viên lớn lao cho toàn bộ nhân viên y tế chúng tôi”.

Tự tin chiến thắng trong trận chiến này

Tấm gương bình dị của các "chiến binh" chống dịch ở Vũ Hán ảnh 2

Zhao Peiyu, Y tá trưởng tại Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản ở Bắc Kinh, đã chiến đấu với bệnh viêm phổi virus Corona mới trong khoảng 20 ngày tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch.

Với gần 18 năm trong nghề, nữ y tá 42 tuổi này tình nguyện tham gia chống dịch ở Vũ Hán ngay khi nhận được thông báo. “Khoảng 930 y tá tại bệnh viện của chúng tôi đã nộp đơn. Một số người có kinh nghiệm vì đã chiến đấu chống lại hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) năm 2003”. Thoạt đầu, nhóm y tá tình nguyện từ Bắc Kinh có lo lắng khi đến Vũ Hán, vì họ đang đối mặt với một loại virus hoàn toàn mới, mà quan trọng nhất là sự an toàn của các thành viên. “Nhưng chúng tôi là y tá không chỉ chăm sóc điều dưỡng chuyên nghiệp cho bệnh nhân mà còn khuyến khích và hỗ trợ tâm lý cho họ. Chúng tôi xác định phải cùng nhau vượt qua dịch bệnh với người dân Vũ Hán và người dân Trung Quốc”, Zhao Peiyu nói.

Zhao cho biết, nhóm của cô đã tiếp nhận hơn 60 bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng hoặc trong tình trạng nguy kịch trong 20 ngày qua. Trong đó, 20 người đã được xuất viện. “Chúng tôi là nhân viên y tế và cũng là những chiến binh. Chúng tôi có sự hỗ trợ rất lớn từ các thành viên gia đình, đồng nghiệp và nhân dân cả nước. Ngoài ra, chúng tôi còn được trang bị các thiết bị bảo vệ y tế và đồ dùng sinh hoạt tốt nhất từ bệnh viện. Chúng tôi tự tin sẽ chiến thắng trong trận chiến này”.

Không giấu sự lạc quan, y tá trưởng Zhao Peiyu hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được loại bỏ, cô sẽ trở lại thành phố Vũ Hán với tư cách là một du khách để nếm thử món ăn nổi tiếng là mì nóng với vừng trên những con đường rợp hoa anh đào.

Ở đâu có khó khăn, ở đó có lực lượng công an

Tấm gương bình dị của các "chiến binh" chống dịch ở Vũ Hán ảnh 3

Vào lúc 1h30 sáng 23-1, ông Zhang Xiaohong, Trưởng Công an quận Qiaokou của Vũ Hán, đã nhận được lệnh triển khai 300 sĩ quan cảnh sát đến sân bay quốc tế Vũ Hán Tianhe để làm công việc kiểm soát giao thông. “Vào lúc đó, chúng tôi biết rằng trận chiến bảo vệ Vũ Hán đã bắt đầu”, cảnh sát Zhang nói.

Để thực thi nhiệm vụ, Zhang nhanh chóng thành lập 10 đội, 3 chỉ huy và phân công lịch suốt ngày đêm. Kể từ đó, 1.500 cảnh sát trong quận đã lao vào “cuộc chiến”. “Chúng tôi chịu trách nhiệm kiểm soát tại các nút giao, trong cộng đồng và bệnh viện. Chúng tôi cũng chịu trách nhiệm giữ trật tự công cộng và làm thủ tục cho cư dân địa phương”, ông Zhang, 58 tuổi nói. Trong tháng qua, Công an quận Qiaokou của Vũ Hán đã cử hơn 350 cảnh sát kiểm tra tình hình dịch bệnh ở 129 cộng đồng đồng thời đã chuyển hơn 400 người tới giúp kiểm soát an ninh tại 47 bệnh viện và khu vực cách ly. “Tôi tự hào về các đồng đội của mình, vì họ không e sợ trước bất cứ khó khăn và thử thách nào trong thời gian dịch bùng phát”, ông Zhang nói.

Vị chỉ huy này kể rằng, tuần trước, cảnh sát Yi Xin, 24 tuổi, nhận được một cuộc gọi báo rằng một bệnh nhân cần được đưa đi cấp cứu. Nhà của bệnh nhân là tòa nhà cũ không có thang máy. Mặc dù có nguy cơ bị nhiễm bệnh, cảnh sát trẻ Yi Xin đã bế bệnh nhân đang nôn mửa từ tầng 6 và chở đến bệnh viện. “Các nhân viên cảnh sát của chúng tôi có thể bị nhiễm virus bất cứ lúc nào, vì chúng tôi tiếp xúc với bệnh nhân mỗi ngày”, ông Zhang nói.

Một ví dụ khác, 6 nhân viên cảnh sát ở Qiaokou được điều đi trực chiến tại một bệnh viện tạm thời, suốt 28 ngày họ không về nhà. “Tôi đã hỏi một trong 6 người đó rằng anh có lo lắng về việc bị phơi nhiễm ở đó không, anh nói có nhưng là cảnh sát, khi mọi người sợ hãi thì anh phải xông lên trước”. Cảnh sát trưởng Zhang Xiaohong nhấn mạnh: “Khó khăn ở đâu, chúng tôi ở đó. Dịch bệnh ở đâu, chúng tôi chiến đấu ở đó. Tôi luôn tin rằng mùa đông lạnh nhất sẽ qua, và mùa xuân đẹp nhất cuối cùng cũng sẽ đến”.

May mắn vì được tham gia tình nguyện

Tấm gương bình dị của các "chiến binh" chống dịch ở Vũ Hán ảnh 4

Hua Yuchen, một giáo viên âm nhạc tại trường Tiểu học Ganghua, quận Qingshan, Vũ Hán, ngay lập tức đăng ký khi cô thấy một thông báo trên nền tảng truyền thông xã hội WeChat về tuyển dụng tình nguyện viên hôm 23-1, ngày chính quyền thành phố tuyên bố phong tỏa.

Thông báo cho biết, ưu tiên các tình nguyện viên có một số kỹ năng nhất định, chẳng hạn như nấu ăn và lái xe. Hua Yuchen hay lái xe đi làm nên đã tham gia. Sau lệnh phong tỏa, tất cả các phương tiện giao thông công cộng ở Vũ Hán đã bị hủy bỏ, vì vậy nhiều bác sĩ và y tá thường đi lại bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm đã phải đi bộ để làm việc. Là một trong những tình nguyện viên đầu tiên sau khi dịch bệnh bùng phát, Hua Yuchen trở thành lái xe tình nguyện, đưa các nhân viên y tế di chuyển giữa nhà và bệnh viện.

Trong tháng qua, Hua Yuchen cũng luôn bận rộn với các nhiệm vụ khác nhau, từ giúp dỡ hàng hóa trên các xe tải được gửi từ bên ngoài Vũ Hán, trực kiểm tra thân nhiệt của lái xe trên đường cao tốc đến thông báo tin tức cho bệnh nhân Covid-19 qua hệ thống loa tại một bệnh viện tạm thời.

Là một tình nguyện viên, Hua Yuchen hy vọng tất cả các tình nguyện viên được an toàn. Họ có thể tháo khẩu trang sau khi dịch bệnh kết thúc để có cơ hội biết tường tận mặt nhau. Là một giáo viên, cô cũng mong trường mở cửa trở lại để nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của các em học sinh. Với bản thân, cô gái trẻ này muốn được cùng người thân, bạn bè ra ngoài tận hưởng không khí và ánh nắng mặt trời một cách tự do.

“Cuối cùng, tôi hy vọng những người đến giúp thành phố chống lại dịch bệnh sẽ sớm quay trở lại nhà của họ để cảm nhận một Vũ Hán rất khác, khi không còn dịch bệnh. Người dân Vũ Hán sẽ luôn nhớ và cảm ơn mọi người”, Hua Yuchen nói.

Theo Chinadaily

Tin cùng chuyên mục